Xử phạt khi xây dựng không đúng theo giấy phép xây dựng.

Xử phạt khi xây dựng không đúng theo giấy phép xây dựng.

Chào luật sư! Xin luật sư tư vấn giùm tôi là tôi có 1 miếng đất 395m2 năm ở khu biệt lập và đã xin giấy phép xây dựng diện tích được cấp phép theo bản vẽ là 150m2 nhưng chưa đủ tiền nên chỉ xây dựng có 80m2 luật sư cho tôi hỏi là như vây có sai không nếu sai thì bị xử phạt ra sao. Mong luật sư tư vấn.

Người gửi: Nguyễn Hiệp ( Hà Nội)

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Văn bản luật. Về câu hỏi của bạn, Văn bản luậtxin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

– Nghị định 121/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính xây dựng kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng, quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật, quản lý phát triển nhà và công sở.

2. Xử phạt khi xây dựng không đúng theo giấy phép xây dựng.

Theo thông tin bạn cung cấp bạn được cấp giấy phép xây dựng diện tích được cấp phép theo bản vẽ là 150m2 nhưng chưa đủ tiền nên chỉ xây dựng có 80m2, như vậy đương nhiên là bạn đã xây dựng sai so với giấy phép được cấp và đương nhiên là bạn sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Về mức xử phạt được quy định tại Khoản 5 Điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính xây dựng kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng, quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật, quản lý phát triển nhà và công sở. Tùy theo mức độ vi phạm bạn có thể bị xử phạt như sau:

Xem thêm:  Giải quyết tranh chấp về chia thừa kế không có di chúc?

“Xử phạt đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp đối với trường hợp cấp phép xây dựng mới như sau:

a) Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở nông thôn hoặc xây dựng công trình khác không thuộc các trường hợp quy định tại Điểm b và Điểm c Khoản này;

b) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị;

c) Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với xây dựng công trình thuộc trường hợp phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật xây dựng công trình hoặc lập dự án đầu tư xây dựng công trình.”

Trên đây là tư vấn của Văn bản luật về Xử phạt khi xây dựng không đúng theo giấy phép xây dựng. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Mai Hoàng tổng hợp

DMCA.com Protection Status