Xử lý hành vi lấy trộm đồ trong siêu thị

Luật thuế

Cho em hỏi: A làm thu ngân trong ẩm thực ăn uống và lúc thanh toán đã không tính tiền một số ít mặt hàng cho B – bạn của A và trị giá tất cả là 325.000 đồng. B vẫn mang hàng về nhà. Cả 2 bạn đều chưa vi phạm pháp luật trước kia. Như vậy, hình phạt nặng nhất cho 2 bạn ấy là bao nhiêu? Cả 2 đều 20 tuổi.

Người gửi: Phạm Thị Thu

Luật sư tư vấn
Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới vanbanluatphap.com. Về câu hỏi của bạn, vanbanluatphap.com xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1.Căn cứ luật pháp
– Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tư, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình;

2.Xử lý hành vi lấy trộm đồ trong nhà hàng ăn uống
Căn cứ vào những thông tin mà bạn cung cấp ở trên thì hành vi này bị coi là hành vi trộm cắp tài sản. Tuy nhiên giá trị tài sản là 325.000 đồng và người lấy trộm chưa bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này. bởi vậy hành vi trộm cắp tài sản này sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP:

Luật hành chính
Luật hành chính

Điều 15. Vi phạm quy định về gây thiệt hại đến tài sản của người khác

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Trộm cắp tài sản;

b) Công nhiên chiếm đoạt tài sản của người khác;

c) Dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản của người khác;

d) Sử dụng trái phép tài sản của người khác.”

Như vậy 2 bạn trên sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Ngoài ra đối với bạn A làm thu ngân ở siêu thị mà mà để xảy ra trường hợp mất trộm đồ sẽ bị xử lý kỷ luật theo quy định của siêu thị đó.

Trên đây là tư vấn của vanbanluatphap.com về Xử lý hành vi lấy trộm đồ trong siêu thị. Chúng tôi hi vọng rằng bạn rất có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *