Xóa bỏ tên cha trong giấy khai sinh có được không ?

Luật hôn nhân gia đình

Thưa Luật sư, tôi và anh S có một con chung, sinh năm 2014. Vì một số lý do chúng tôi không đăng ký kết hôn, nhưng khi làm khai sinh cho con, tôi vẫn khai cả tên cha là anh S và tên tôi là mẹ. tới thời điểm này, anh S kết hôn và không muốn đứng tên cha trên khai sinh đứa bé nữa. Vậy, tôi rất có thể làm lại khai sinh cho bé để xóa tên cha là anh S và thay đổi họ của bé theo họ của tôi được không, nếu được tôi bắt buộc phải làm những thủ tục gì?

Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân của vanbanluatphap.com.

Luật sư tư vấn luật hôn nhân trực tuyến: Yêu cầu tư vấn

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của vanbanluatphap.com. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và điều tra và tư vấn cụ thể như sau:

Luật hôn nhân gia đình
Luật hôn nhân gia đình

1. Cơ sở pháp luật:

Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội
Thông tư 15/2015/TT-BTP hướng dẫn Luật hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP
Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch

2. Luật sư tư vấn:

Điều 88 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định:

1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc bởi vì người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.

2. Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định.”

Theo quy định trên, trường hợp chồng của bạn muốn xóa tên ra khỏi giấy khai sinh của đứa con thì thẩm quyền giải quyết thuộc Tòa án. Trước tiên bạn phải làm thủ tục yêu cầu Toàn án nhân dân tối cao không công nhận đứa bé là con của chồng bạn. Khi có phán quyết của TAND công nhận cháu bé không phải là con của chồng bạn thì lúc đó Uỷ ban nhân dân xã sẽ làm thủ tục cần thiết để xóa tên chồng bạn trong giấy khai sinh của bé.

bởi lẽ theo quy định tại Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì:

Điều 7. Điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch

1. Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự chấp thuận của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.
2. Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót bởi lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch.”

Theo quy định của điều luật này thì không xác định trường hợp được cải chính hộ tịch khi muốn xóa tên cha khỏi giấy đăng ký khai sinh. Mà Lúc bấy giờ bạn và cha đứa bé chỉ rất có thể thực hiện thủ tục không công nhận quan hệ cha con. Theo đó, chồng bạn có khả năng làm đơn yêu cầu không công nhận quan hệ cha con lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi trước đây đã đăng ký khai sinh cho con. Sau khi có bản án của tòa, bạn mang bản án này tới cán bộ Tư pháp thuộc UBND cấp xã để triển khai thủ tục cải chính.Nếu chồng bạn là cha ruột của đứa bé thì không thể làm thủ tục xóa tên người cha trên giấy khai sinh của con.

Có được xóa tên cha trong giấy khai sinh và tử bỏ quyền làm cha?
Thay đổi tên cha trong giấy khai sinh của con?
Sửa tên cha nuôi trong giấy khai sinh của con nuôi

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn vanbanluatphap.com qua tổng đài 24/7: Yêu cầu tư vấnhoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Emailđể nhận được sự tư vấn, giúp sức từ vanbanluatphap.com.

Rất mong nhận được sự hợp tác!
Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *