Xem đánh bạc và bị công an bắt có bị đi tù hay không?

Luật hành chính

Em trai của tôi 30 tuổi, vừa qua em tôi có vào một xới bạc cạnh nhà để xem đánh bạc. Xới bạc bị công an bắt toàn bộ và thu được số tiền đánh bạc thu tại xới là hơn 300 triệu. Vậy tôi xin hỏi luật sư là em tôi có bị đi tù không?

Người gửi: Trịnh Thế Đức( Lạng Sơn)

Luật hành chính
Luật hành chính

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Văn bản luật. Về câu hỏi của bạn, Văn bản luật xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Cơ sở pháp lý
-Bộ Luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009

2/ Xem đánh bạc và bị công an bắt có bị đi tù hay không?

Điều 248 Bộ luật hình sự quy định về Tội đánh bạc như sau:

1.Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 249 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc có giá trị rất lớn hoặc đặc biệt lớn;

c) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng.

Như vậy hành vi đánh bạc chỉ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu đủ các yếu tố trên. Vì em trai bạn chỉ đứng xem nên không cấu thành tội phạm này do đó em trai bạn không bị truy cứu trách nhiệm hình sự do đó đương nhiên không bị đi tù.

Tuy nhiên, khi bị công an bắt tại sới bạc thì em bạn sẽ phải lên cơ quan công an để viết tường trình lấy lời khai để cơ quan công an xác minh em trai bạn không có hành vi đánh bạc. Việc này sẽ mất khá nhiều thời gian.

Trên đây là tư vấn của Văn bản luật về xem đánh bạc và bị công an bắt có bị đi tù không?Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *