Xây nhà không có giấy phép xây dựng bị phạt bao nhiêu?

Luật xây dựng
Chào luật sư, xin luật sư cho biết: Hiện tại tôi có một mảnh đất được bố mẹ cho, đã được cấp sổ đỏ đứng tên tôi. Tôi đang trong thời gian chờ cấp giấy phép xây nhà ở. Tuy nhiên do nhu cầu về chỗ ở và độ tuổi làm nhà, nên trong thời gian chờ cấp cấp giấy phép xây dựng tôi xây nhà trước cho kịp tiến độ thì tôi sẽ bị phạt với mức phạt tối đa là bao nhiêu?
Rất mong luật sư tư vấn giúp tôi.
Luật sư tư vấn:
Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Văn bản luật pháp. Về vấn đề của bạn, Văn bản luật pháp xin tư vấn giúp bạn như sau:
1. Căn cứ pháp lý
– Nghị định 121/2013/NĐ – CP: Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở.
Luật xây dựng
Luật xây dựng
2. Xây nhà không có giấy phép xây dựng bị phạt bao nhiêu?
Theo khoản 6 điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ – CP: “6. Phạt tiền đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng như sau:
a) Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở nông thôn hoặc xây dựng công trình khác không thuộc các trường hợp quy định tại Điểm b và Điểm c Khoản này;
b) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị;
c) Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với xây dựng công trình thuộc trường hợp phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật xây dựng công trình hoặc lập dự án đầu tư xây dựng công trình.”
Vì vậy tùy vào địa điểm bạn xây nhà là ở nông thôn hay đô thị và bạn có thể bị phạt tối đa 15.000.000 đồng.
Trên đây là tư vấn của Văn bản luật pháp về Xây nhà không có giấy phép xây dựng bị phạt bao nhiêu. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *