Xác định mốc ranh giới để phân chia đất đai ?

Luật dân sự
Thưa luật sư, xin hỏi: Ngày xưa bố tôi có trồng 1 hàng rau ngót, 1 cây cầu tài và có 1 hàng rào kẽm sắt nhỏ dùng để làm ranh giới giữa hai thửa đất của nhà tôi và hàng xóm. Nay nhà hàng xóm xây hàng rào nhưng lại có hành vi vi phạm, lấn chiếm đất của tôi: họ đòi phá bỏ hàng rào, lấn qua ranh giới khoảng tầm 3m theo lời của bố họ (đã mất).
Kính gửi vanbanluatphap.com! Ngày xưa bố tôi có trồng 1 hàng rau ngót, 1 cây cầu tài và có 1 hàng rào kẽm sắt nhỏ dùng để làm ranh giới giữa hai thửa đất của nhà tôi và hàng xóm. Nay nhà hàng xóm xây hàng rào nhưng lại có hành vi vi phạm, lấn chiếm đất của tôi: họ đòi phá bỏ hàng rào, lấn qua ranh giới khoảng tầm 3m theo lời của bố họ (đã mất). Nhà hàng xóm có quyền phá bỏ chúng không? Trong thời gian chờ xét đơn khiếu nại, họ có quyền thi công tiếp không hay buộc phải dừng lại cho đến khi giải quyết? Vì ngày xưa, đất là do bố tôi tự khai hoang mãi từ năm 1954 và phải đến sau này mới được đo đạc và cấp giấy nhưng con số ở địa chính không hoàn toàn chính xác và có sự xê dịch so với thực tế. Như vậy, có còn hiệu lực căn cứ không? tôi nghĩ là không. Và hàng rau ngót và cây cầu tài cũng như hàng rào sắt (tồn tại từ năm 1960 tới giờ) của nhà tôi có được coi là mốc ranh giới để phân chia đất đai không ạ? Mong Luật Sư giải đáp.
Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai của vanbanluatphap.com.
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:
1. Cơ sở pháp lý:
Bộ luật Dân sự 2005.
Bộ luật Dân sự năm 2015.
2. Nội dung phân tích:
Theo quy định tại Điều 265 Bộ luật dân sự 2005 như sau:
“Điều 265. Nghĩa vụ tôn trọng ranh giới giữa các bất động sản
1. Ranh giới giữa các bất động sản liền kề được xác định theo thoả thuận của các chủ sở hữu hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Ranh giới cũng có thể được xác định theo tập quán hoặc theo ranh giới đã tồn tại từ ba mươi năm trở lên mà không có tranh chấp.
2. Người có quyền sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới trong khuôn viên đất phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất liền kề của người khác.
Luật dân sự
Luật dân sự
Người sử dụng đất chỉ được trồng cây và làm các việc khác trong khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của mình và theo ranh giới đã được xác định; nếu rễ cây, cành cây vượt quá ranh giới thì phải xén rễ, tỉa cành phần vượt quá, trừ trường hợp có thoả thuận khác.
3. Trong trường hợp ranh giới là kênh, mương, hào, rãnh, bờ ruộng thì người sử dụng đất có nghĩa vụ tôn trọng, duy trì ranh giới chung; không được lấn, chiếm, thay đổi mốc giới ngăn cách.”
Dựa vào quy định trên và thông tin bạn cung cấp thì có thể thấy hàng rau ngót và cây cầu tài cũng như hàng rào sắt (tồn tại từ năm 1960 đến năm 2016), tức là ranh giới này đã tồn tại trên 30 năm mà không có tranh chấp. Vì vậy,hàng rau ngót và cây cầu tài cũng như hàng rào sắt của nhà bạn được coi là mốc ranh giới để phân chia đất đai.
Vì hàng rau ngót và cây cầu tài cũng như hàng rào sắt của nhà bạn được coi là mốc ranh giới để phân chia đất đai nên nhà hàng xóm có quyền phá bỏ chúng nếu được sự đồng ý của gia đình bạn. Gia đình bạn và hàng xóm nên thỏa thuận rõ ràng về việc sử dụng ranh giới giữa hai nhà. Trong trường hợp không thỏa thuận được thì bạn có quyền trình báo sai phạm của hàng xóm đến chính quyền địa phương để tiến hành hòa giải hoặc khởi kiện ra Tòa án yêu cầu giải quyết tranh chấp. Do đó, trong thời gian chờ xét đơn khiếu nại, họ không có quyền thi công tiếp mà buộc phải dừng lại cho đến khi giải quyết.
Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.
Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn vanbanluatphap.com quaYêu cầu tư vấn hoặc gửi qua email:để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ vanbanluatphap.com.
Rất mong nhận được sự hợp tác!
Bộ phận Tư vấn luật Đất đai – vanbanluatphap.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *