Vấn đề trách nhiệm hình sự với tội trộm cắp thế nào?

Luật hình sự
Vấn đề trách nhiệm hình sự với tội trộm cắp thế nào?
Anh họ tôi tháng trước có ăn trộm một chiếc xe wave của nhà hàng xóm, chiếc xe cũng cũ cũ chắc giờ cũng chỉ còn khoảng 8 triệu. Khi nhà đó phát hiện ra thì nhà đó đã làm đơn và báo với công an. Gia đình tôi có đến nói chuyện với gia đình họ rồi. Đã bồi thường hết cho gia đình họ là 10 triệu đồng. Giờ gia đình họ rút đơn và nhờ công an không truy cứu nữa thì anh tôi liệu có không bị xử phạt nữa hay không? và nếu có thì xử phạt thế nào ạ?
Người gửi: Phạm Toàn
Luật sư tư vấn
Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới vanbanluatphap.com. Về câu hỏi của bạn, vanbanluatphap.com xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:
1/ Căn cứ pháp lý
– Bộ luật hình sự năm 1999 ( sửa đổi, bổ sung năm 2009)
– Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003.
2/ Quy định pháp luật về tội trộm cắp
– Về quyết định khởi tố vụ án, căn cứ theo điều 104, 105 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003:
Điều 104. Quyết định khởi tố vụ án hình sự
1. Khi xác định có dấu hiệu tội phạm thì Cơ quan điều tra phải ra quyết định khởi tố vụ án hình sự. Thủ trưởng đơn vị Bộ đội biên phòng, cơ quan Hải quan, Kiểm lâm, lực lượng Cảnh sát biển và Thủ trưởng các cơ quan khác của Công an nhân dân, Quân đội nhân dân được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra ra quyết định khởi tố vụ án trong những trường hợp quy định tại Điều 111 của Bộ luật này.
Viện kiểm sát ra quyết định khởi tố vụ án hình sự trong trường hợp Viện kiểm sát hủy bỏ quyết định không khởi tố vụ án của các cơ quan quy định tại khoản này và trong trường hợp Hội đồng xét xử yêu cầu khởi tố vụ án.
Hội đồng xét xử ra quyết định khởi tố hoặc yêu cầu Viện kiểm sát khởi tố vụ án hình sự nếu qua việc xét xử tại phiên tòa mà phát hiện được tội phạm hoặc người phạm tội mới cần phải điều tra”.
Luật hình sự
Luật hình sự
Chỉ ngoại trừ “Những vụ án về các tội phạm được quy định tại khoản 1 các điều 104, 105, 106, 108, 109, 111, 113, 121, 122, 131 và 171 của Bộ luật hình sựchỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất.” (khoản 1, điều 105 bộ luật tố tụng hình sự năm 2003) và ” Trong trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu trước ngày mở phiên tòa sơ thẩm thì vụ án phải được đình chỉ.” (khoản 2 điều 105, bộ luật tố tụng hình sự năm 2003).Đó là các tội: cố ý gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe cho người khác ( điều 104); tội cố ý gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe cho người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh (điều 105); tội cố ý gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khỏe của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng ( điều 106); tội vô ý gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khỏe của người khác (điều 108); tội vô ý gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khỏe của người khác do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính (điều 109); tội hiếp dâm (điều 111); tội cưỡng dâm ( Điều 113); tội làm nhục người khác ( điều 121); tội vu khống ( điều 122); tội xâm phạm quyền tác giả ( điều 131); tội xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp ( điều 171). Vì vậy, mặc dù gia đình nạn nhân trong trường hợp của anh họ bạn tuy đã rút đơn và nhờ công an không truy cứu nữa nhưng vì hành vi trộm cắp của anh họ bạn lại cấu thành tội trộm cắp tài sản (điều 138, BLHS năm 1999 – sửa đổi, bổ sung năm 2009) không thuộc vào các trường hợp kể trên nên anh họ bạn vẫn bị khởi tố vụ án hình sự và bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Theo quy định tại khoản 1, điều 138 BLHS năm 1999 – sửa đổi, bổ sung năm 2009;
Điều 138. Tội trộm cắp tài sản
1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”
Ngoài ra, căn cứ vào điều 46, BLHS năm 1999 – sửa đổi, bổ sung năm 2009 về các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự thì việc bồi thường của gia đình bạn cho gia đình nạn nhân sẽ không được coi là tình tiết giảm nhẹ là ” người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả” (điểm b, khoản 1, điều 46 BLHS năm 1999 – sửa đổi, bổ sung năm 2009) nếu như việc làm đó không phải mong muốn của anh họ bạn, điều đó đồng nghĩa rằng anh họ bạn chỉ có thể có duy nhất một tình tiết giảm nhẹ là “Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng;” ( điểm h, khoản 1, điều 46 BLHS năm 1999 – sửa đổi, bổ sung năm 2009). Khi đó, anh họ bạn sẽ phải chịu hình phạt là “phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.” Còn nếu anh họ bạn có ít nhất 2 tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1, điều 46 thì “… Toà án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hoặc chuyển sang một hình phạt khác thuộc loại nhẹ hơn…” ( điều 47 BLHS năm 1999 – sửa đổi, bổ sung năm 2009).
Trên đây là tư vấn của vanbanluatphap.com về Vấn đề trách nhiệm hình sự với tội trộm cắp thế nào? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *