Vấn đề sa thải người lao động của người sử dụng lao động

Bộ luật lao động
Luật sư cho em hỏi em làm việc ở công ty em mới được 03 tháng, hôm trước do gia đình em có việc gấp gáp quá nên em đã về quê và nghỉ việc một tuần. Do bận bịu công việc và điện thoại lại hết tiền, nên em không thể báo với công ty được. Khi em ra làm việc trở lại thì đã bị sa thải.
Thưa luật sư, công ty em sa thải người lao động như vậy có đúng luật hay không?
Người gửi: Thanh Nga (Bắc Ninh)
Luật sư tư vấn:
Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới vanbanluatphap.com. Về câu hỏi của bạn, vanbanluatphap.com xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:
1/ Căn cứ pháp lý
– Bộ luật lao động năm 2012;
– Nghị định 05/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 01 năm 2015 của chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của bộ luật lao động
2/ Vấn đề sa thải người lao động của người sử dụng lao động
Căn cứ theo Điều 126 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải như sau:
Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:
1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;
2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.
Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này;
3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.
Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.”
Bộ luật lao động
Bộ luật lao động
Căn cứ theo Điều 31 Nghị định 05/2015/NĐ-CP của chính phủ quy định về kỷ luật sa thải đối với người lao động tự ý bỏ việc như sau:
1. Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải đối với người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày làm việc cộng dồn trong phạm vi 30 ngày kể từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc hoặc 20 ngày làm việc cộng đồn trong phạm vi 365 ngày kể từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng
2. Người lao động nghỉ việc có lý do chính đáng trong các trường hợp sau:
a) Do thiên tai, hỏa hoạn;
b) Bản thân, bố đẻ, mẹ đẻ, bố nuôi, mẹ nuôi, bố vợ, mẹ vợ, bố chồng, mẹ chồng, vợ hoặc chồng, con đẻ, con nuôi hợp pháp bị ốm có giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật;
c) Các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.”
Như vậy, theo như thông tin mà bạn đã cung cấp thì bạn đã về quê, nghỉ việc một tuần và không thông báo với công ty. Theo quy định tại Điều 126 của Bộ luật lao động thì bạn chỉ được phép nghỉ tự ý tối đa 04 ngày làm việc trong vòng 1 tháng. Dó vậy, công ty hoàn toàn có thể căn cứ vào Điều 126 để áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải đối với bạn.
Tuy nhiên, căn cứ theo khoản 2 Điều 31 của Nghị định 05/2015/NĐ-CP nếu bạn chứng minh được việc bạn nghỉ việc là có lý do chính đáng thì việc công ty sa thải bạn là không đúng pháp luật.
Trên đây là tư vấn của vanbanluatphap.com về vấn đề sa thải người lao động của người sử dụng lao động. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *