Tư vấn về sử dụng hóa đơn ?

Tư vấn về sử dụng hóa đơn ?

kính chào Vp Văn bản Luật pháp. Tôi có câu hỏi như sau Tháng 8/2014 tôi đang hoạt động kinh doanh dịch vụ vận tải dưới hình thức hộ kinh doanh nộp thuế khoán có sử dụng hóa đơn. Tháng 9/2014 do sai sót trong việc sử dụng hóa đơn tôi đã bị Cơ quan thuế phạt tiền 15.000.000 tiền phạt vi phạm hành chính trong sử dụng hóa đơn.

Tôi có câu hỏi như sau Tháng 8/2014 tôi đang hoạt động kinh doanh dịch vụ vận tải dưới hình thức hộ kinh doanh nộp Tháng 10 năm 2014, tôi nộp đơn xin chấm dứt kinh doanh hộ thuế khoán(vẫn đang nợ thuế 15.000.000) đồng thời thành lập doanh nghiệp tư nhân vào tháng 11/2014 mang tên tôi. Doanh nghiệp đã được cấp mã số thuế và kê khai nộp thuế bình thường. Tháng 2 năm 2015, cơ quan thuế ra quyết định cưỡng chế 15.000.000 nợ thuế hộ khoán của tôi trước đây, nhưng lại áp dụng lên doanh nghiệp tư nhân của tôi. Qua làm việc được biết, giám đốc doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp tư nhân không tách bạch về tài sản, tài sản của công ty là của cá nhân giám đốc và *ngược lại. *Các khoản nợ của giám đốc tương tự cũng là khoản nợ của DNTN Tôi đã tìm hiểu qua google nhưng chưa thấy văn bản trích dẫn nào đề cập đến việc nợ thuế, nợ nghĩa vụ ngân sách của cá nhân được áp dụng lên doanh nghiệp tư nhân( việc giám đốc DNTN sau khi giải thể phải chịu trách nhiệm về nghĩa vụ ngân sách thì có- Khoản 2 điều 145 luật DN 2005).

Xem thêm:  Tư vấn Thông báo phát hành hóa đơn sai ?

Kính mong Vp Văn bản Luật pháp hỗ trợ cho tôi xem việc CQ thuế làm như vậy có đúng ko? Có văn bản nào quy định hay cơ sở lập luận nào hay không?

Xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục tư vấn luật thuếVăn bản Luật pháp

Luật sư tư vấn Luật thuế,: Luật sư tư vấn

Kính thưa Quý khách hàng, Công ty TNHH Văn bản Luật pháp đã nhận được yêu cầu của Quý khách. Vấn đề của Quý khách chúng tôi xin giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật quản lý thuế 2006, sửa đổi bổ sung 2012

Luật doanh nghiệp số 68/2014/QH13 của Quốc hội

Nội dung phân tích:

Theo đó khi bạn hoạt động kinh doanh dịch vụ vận tải do sai sót trong việc sử dụng hóa đơn đã bị cơ quan thuế phạt 15.000.000. Sau đó bạn nộp hồ sơ xin chấm dứt kinh doanh và thành lập doanh nghiệp tư nhân, theo đó căn cứ khoản 3 điều 55 luật quản lý thuế thì khi doanh nghiệp chuyển đổi sang hình thức kinh doanh khác thì doanh nghiệp mới được thành lập từ doanh nghiệp chuyển đổi có trách nhiệm hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế

“Điều 54. Hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế trong trường hợp giải thể, phá sản, chấm dứt hoạt động

4. Hộ gia đình, cá nhân chấm dứt hoạt động kinh doanh chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế thì phần thuế nợ còn lại do chủ hộ gia đình, cá nhân chịu trách nhiệm nộp.”

Xem thêm:  Xử lý khi doanh nghiệp nộp thừa thuế

“Điều 55. Hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế trong trường hợp tổ chức lại doanh nghiệp

3. Doanh nghiệp chuyển đổi sở hữu có trách nhiệm hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế trước khi chuyển đổi; trường hợp doanh nghiệp chuyển đổi chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế thì doanh nghiệp mới được thành lập từ doanh nghiệp chuyển đổi có trách nhiệm hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế.”

Điều 183. Doanh nghiệp tư nhân

1. Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

2. Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.

3. Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên công ty hợp danh.

4. Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về, luật thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật qua Emailhoặc qua Tổng đài tư vấn: Luật sư tư vấn.

Xem thêm:  Xác định thuế môn bài của hộ kinh doanh nhỏ có thu nhập thấp ?

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật thuế.

Luật sư Trần Gia và Cộng sự

DMCA.com Protection Status