Tư vấn về pháp luật dân sự ?

Luật dân sự

Kính chào Văn Bản Luật Pháp, Tôi xin hỏi luật sư câu hỏi như sau Hiện nay tôi đang sinh sống tại khu đông dân cư và nhà liền kề. Nay nhà bên cạnh tôi xây nhà 4,5 tầng tôi xin hỏi tôi có được yêu cầu nhà đang xây viết giấy cam kết với nội dung như;

1- Cam kết không lấn chiếm, thi công theo đúng phạm vi quyền xử dụng đất

2- Không mở cửa sổ, hoặc làm bất ký hình thức nào để lấy gió lấy sáng.

3- An toàn vệ sinh môi trường.

Trên đây là những câu hỏi của tôi, tôi xin luật sư trả lời.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của Văn Bản Luật Pháp.

Luật sư tư vấn dân sự trực tuyền: Yêu cầu tư vấn

Luật dân sự
Luật dân sự

Trả lời:
Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Văn Bản Luật Pháp. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau
Cơ sở pháp lý:

Luật xây dựng số 50/2014/QH13.

Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại điều 93 luật xây dựng quy định như sau:

Điều 93.Điều kiện cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ.

1. Điều kiện chung cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị gồm:

a) Phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt;

b) Bảo đảm an toàn cho công trình, công trình lân cận và yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, năng lượng, giao thông, khu di sản văn hóa, di tích lịch sử – văn hóa; bảo đảm khoảng cách an toàn đến công trình dễ cháy, nổ, độc hại và công trình quan trọng có liên quan đến quốc phòng, an ninh;

c) Thiết kế xây dựng nhà ở riêng lẻ được thực hiện theo quy định tại khoản 7 Điều 79 của Luật này;

d) Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo quy định tại khoản 1 Điều 95, Điều 96 và Điều 97 của Luật này.

2. Đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị phải đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này vàphù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng; đối với nhà ở riêng lẻ thuộc khu vực, tuyến phố trong đô thị đã ổn định nhưng chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng thì phải phù hợp với quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị hoặc thiết kế đô thị được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.

3. Đối với nhà ở riêng lẻ tại nông thôn khi xây dựng phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn.

Theo quy định này khi một gia đình nào đó muấn được cấp giấy phép xây dựng thì phải đủ những điều kiện như quy định ở trên thì mới được cấp giấy phép xây dựng, việc xây dựng nhà phải tuân theo quy định của giấy phép xây dựng phù hợp với quy hoạch và không gây ảnh hưởng tới hộ lân cân. Theo thông tin bạn cung cấp thì các yêu cầu như bạn nêu thì trong các văn bản luật không có quy định nào quy định điều này nên bạn không có quyền yêu cầu nhà bên làm theo các yêu cầu của bạn mà bạn chỉ có thể đóng góp ý kiến với họ. Khi xây dựng họ không thực hiện theo những gì đã ghi trong giấy phép xây dựng được cấp và có hành vi lấn chiếm hay gây ô nhiễm tới nhà bạn thì bạn có quyền yêu cầu họ dừng lại hoặc làm đơn khởi kiện lên cơ quan có thẩm quyền để yêu cầu giải quyết bảo vệ quyền lợi cho gia đình bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật, về luật đất đai và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn Văn Bản Luật Pháp qua tổng đài 24/7: Yêu cầu tư vấn hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Văn Bản Luật Pháp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *