Tư vấn thủ tục đăng ký xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu

Luật đất đai

Cấp sổ đỏ lần đầu là việc người dân đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc xin cấp sổ đỏ cho mảnh đất sử dụng ổn định, lâu dài, không có tranh chấp theo quy định của pháp luật đất đai. Luật sư tư vấn và giải đáp cụ thể:

Tư vấn thủ tục đăng ký xin cấp sổ đỏ lần đầu?

Thưa luật sư, Tôi xin gửi đến Quý công ty câu hỏi của gia đình tôi, Rất mong qúy cơ quan giúp đỡ va tư vấn cho chúng tôi giải quyết tốt công việc trên: Ông bà nội tôi có mảnh đất từ cha ông để lại 6 sào và có 2 người con trai. Năm 1991 bởi công tác dồn điền đổi thửa ông bà tôi tạm thời phân chia cho 2 người con trai là mỗi người 2 sào để làm cơ sở để nhận đất nông nghiệp & trồng trọt.
Đến năm 1995 có 3 sổ đỏ cho 3 gia đình, Ông tôi và bố mẹ tôi, em trai bố tôi. Năm 2000 gia đình tôi họp lai để phân chia lai đất cho các cháu ( 3 cháu: tôi và 2 em con chú tôi) cả 3 gia đình đã bàn bạc họp và nhất trí với ý kiến của ông bà tôi. Chia làm 3 suất của em trai bố tôi để mỗi người một phần. Vì tôi là trưởng nam, bố tôi là người có công với cách mạng và ông bà tôi đã mời địa chính xuống đo đạc để tách số đất trên. Gia đình em bố tôi nhất trí với cách làm của địa chính, và ông nội tôi. Gia đình em bố tôi nhất trí cho gia đình tôi xây nhà và sinh hoạt trên mảnh đất đó cho tới nay. Gia đình tôi vẫn thực hiện nghĩa vụ theo quy định của Nhà nước đến năm 2013, 2 em tôi đã nhận được sổ đỏ, mà trong lúc đó tôi vẫn không nhận được sổ đỏ. Tháng 10 gia đình tôi họp lại để làm sổ đỏ cho tôi. Cả 2 phía gia đình: Bố tôi và gia đình em trai bố tôi đã đồng ý và ký vào biên bản như cách phân chia của ông nội tôi một lần nữa để làm cơ sỏ gửi chính quyền xã giúp bố tôi làm sổ đỏ mà cho tới thời điểm này vẫn chưa được.
Xin hỏi quý cơ quan: Gia đình tôi có được cấp sổ đỏ của cơ quan chức năng không? nếu có chúng tôi nên làm như thế nào cho đúng để được hưởng tài sản và quyền nghĩa vụ thiêng liêng đó?
Người gửi: NV Truong

Luật đất đai
Luật đất đai

Luật sư tư vấn luật Đất đaigọi số: Yêu cầu tư vấn

Trả lời:

Chào bạn! Công ty Luật Pháp luật trực tuyến đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến công ty. Về vấn đề của bạn Công ty xin được giải đáp như sau:

Về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì gia đình bạn khởi đầu chia đất cho bạn là năm 2000, và từ thời điểm đó bạn là người sử dụng ổn định phần đất đã được chia, việc sử dụng cũng không có tranh chấp với anh em trong gia đình cũng như mọi người xung quanh. Đối chiếu theo quy định của Luật đất đai hiện hành bạn hoàn toàn có khả năng xin công nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất nếu chứng minh được việc sử dụng đất ổn định, không tranh chấp”

Điều 21 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định:
Điều 21. Căn cứ xác định việc sử dụng đất ổn định

2. Thời điểm bắt đầu sử dụng đất ổn định được xác định căn cứ vào thời gian và nội dung có liên quan đến mục đích sử dụng đất ghi trên một trong các giấy tờ sau đây:

a) Biên lai nộp thuế sử dụng đất nông nghiệp, thuế nhà đất;
b) Biên bản hoặc quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong việc sử dụng đất, biên bản hoặc đưa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong việc xây dựng công trình gắn liền với đất;
c) đưa ra quyết định hoặc bản án của Tòa án nhân dân đã có hiệu lực thi hành, ra quyết định thi hành bản án của cơ quan Thi hành án đã được thi hành về tài sản gắn liền với đất;
d) quyết định giải quyết tranh chấp đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã có hiệu lực thi hành; biên bản hòa giải tranh chấp đất đai có chữ ký của các bên và xác nhận của đại diện Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất;
đ) đưa ra quyết định giải quyết khiếu nại, tố cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền có liên quan đến sự việc sử dụng đất;
e) Giấy tờ về đăng ký hộ khẩu thường trú, tạm trú dài hạn tại nhà ở gắn với đất ở; Giấy chứng minh nhân dân hoặc Giấy khai sinh, giấy tờ nộp tiền điện, nước và các khoản nộp khác có ghi địa chỉ nhà ở tại thửa đất đăng ký;
g) Giấy tờ về việc giao, phân, cấp nhà hoặc đất của cơ quan, tổ chức được Nhà nước giao quản lý và điều hành, sử dụng đất;
h) Giấy tờ về mua bán nhà, tài sản khác gắn liền với đất hoặc giấy tờ về mua bán đất, chuyển nhượng giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất có chữ ký của các bên liên quan;
i) Bản đồ, sổ mục kê, tài liệu điều tra, đo đạc về đất đai qua các thời kỳ;
k) Bản kê khai đăng ký nhà, đất có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã tại thời điểm kê khai đăng ký.

Về thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

Bạn cần thực hiện năm bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đủ theo quy định.
Bước 2: Nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất cấp huyện.
Bước 3: Cán bộ tiếp nhận kiểm tra văn bản. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ hoặc chưa hợp lệ thì hướng dẫn bổ sung tại chỗ hoặc viết phiếu yêu cầu bổ sung. Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận vào sổ tiếp nhận văn bản, ký vào đơn nơi “ Người tiếp nhận hồ sơ”, đồng thời tiến hành viết biên nhận hẹn ngày nhận thông báo thuế.
Bước 4: Đến ngày hẹn nhận thông báo thuế, mang biên nhận đến nhận thông báo thuế và thực hiện nghĩa vụ tài chính (nếu có). Sau đó, nộp biên lai thuế cho bộ phận tiếp nhận. Bộ phận tiếp nhận hẹn ngày nhận giấy chứng nhận.
Bước 5: Đến hẹn, mang phiếu hẹn đến Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện nhận kết quả.

b) Cách thức thực hiện: Trực tiếp tại trụ sở hành chính tại Văn phòng đăng ký đất cấp huyện.

Về văn bản xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bạn cần đảm bảo các loại giấy tờ sau:

– Đơn xin cấp chứng từ chứng nhận quyền sử dụng đất;
– Một trong các loại giấy tờ về giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất (nếu có);
– Văn bản ủy quyền xin cấp chứng từ chứng nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất (nếu có).

Thời gian giải quyết cho trường hợp cấp thủ tục chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu là 30 ngày. Trường hợp bạn đã nộp hồ sơ mà cơ quan có thẩm quyền không thực hiện cấp sổ theo quy định, bạn rất có thể làm đơn khiếu nại để có thể được giải quyết vấn đề vướng mắc của mình.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn, xin đảm bảo tất cả những thông tin tư vấn hoàn toàn đúng theo tinh thần pháp luật. Chúng tôi rất mong nhận được hồi âm của bạn về vấn đề này và luôn chuẩn bị sẵn sàng trao đổi những thông tin cần thiết. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty tư vấn của chúng tôi.

Hy vọng bạn sẽ đảm bảo được quyền lợi của mình và gia đình! Trân Trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *