Tư vấn quy định về bảo đảm tiền vay bằng tài sản của các tổ chức tín dụng?

Luật hành chính
Thưa luật sư, Em đang tìm hiều các quy định về giao dịch bảo đảm tiền vay. Theo em biết thì văn bản điều chỉnh Bảo đảm tiền vay bằng tài sản của các tổ chức tín dụng là nghị đinh 163 về giao dịch bảo đảm. Vậy cho em hỏi còn văn bản nào còn hiệu lực mà điều chỉnh về lĩnh vực này nữa ko? Cám ơn Luật Sư!
Trả lời:
Chào bạn, vấn đề bạn quan tâm xin được trao đổi cụ thể nư sau: Theo tôih được biết thì Ngoài Nghị định số 163/2006/NĐ-CPnhư em biết thì còn có các quy định của Bộ Luật dân sự, các công văn hướng dẫn của Bộ Tư pháp và Ngân hàng Nhà nước liên quan đến các thủ tục nhận, công chứng, chứng thực, đăng ký giao dịch bảo đảm. Em cần thông tin gì vui lòng trao đổi cụ thể hơn. Chúc mừng năm mới và chúc em thành công!
Luật hành chính
Luật hành chính
Chào anh! Theo em biết thì Thông tư 06/2000/TT-NHNN có quy định cụ thể về khách vay nhưng thông tư này đã hết hiệu lực thi hành. Vậy anh có biết văn bản nào gần đây điều chỉnh về vấn đề này không?
Ngoài Nghị định 163 em không biết còn văn bản còn hiệu lực mà điều chỉnh về lĩnh vực bảo đảm tiền vay bằng tài sản của các tổ chức tín dụng nữa ko? Như về thế chấp, cầm cố, bảo lãnh bằng tài sản của bên thứ ba, bảo đảm tiền vay bằng tài sản hình thành từ vốn vay, xử lý tài sản bảo đảm, đăng ký giao dịch bảo đảm tiền vay.
Em cứ tìm nhầm văn bản đã hết hiệu lực nên nhờ anh giúp em!
Cám ơn anh nhiều! Chúc anh năm mới nhiều thành công mới!
Theo quy định hiện nay thì Thông tư 06/2000/TT-NHNN hướng dẫn Nghị định 178/1999/NĐ-CP về bảo đảm tiền vay đều đã hết hiệu lực.
Tuy nhiên, đến nay Nghị định 163/2006/NĐ-CP thay thế Nghị định 178/1999/NĐ-CP vẫn chưa có thông tư hướng dẫn cụ thể hơn. Riêng việc đăng ký giao dịch bảo đảm tiền vay đối với quyền sử dụng đất, em có thể tìm hiểu các quy định trong Thông tư liên tịch số 04/2006/TTLT-BTP-BTNMT ngày 13//6/2006 của Bộ Tư pháp và Bộ Tài nguyên môi trường Hướng dẫn việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện quyền của người sử dụng đất.
Ngoài các nội dung trong Nghị định 163 em có thể tìm các nội dung trên trong Bộ luật dân sự, các công văn hướng dẫn của Bộ Tư pháp, Ngân hàng Nhà nước. Hiện nay, trên hệ thống cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật về vấn đề bạn quan tâm Chúng tôi tìm thấy rất nhiều văn bản các biệt điều chỉnh. Bạn có thể tham khảo tại dưới dây:
– Danh sách văn bản điều chỉnh hoạt động đăng ký giao dịch bảo đảm mới nhất
Xin hỏi thêm: Mong anh có thể nói thêm cho em biết về việc cho vay không có tài sản bảo đảm theo quy định tại Luật dân sự và Nghị định 163 được không ạ? về nội dung này em không thấy có quy định tại hai văn bản trên. Cám ơn anh.
Chúc Bạn thành công!
Chào bạn! Về việc bạn hỏi, tôi có trao đổi như sau:
Trước đây theo Quy định của Bộ luật dân sự năm 1995 và các quy định về giao dịch bảo đảm tại Nghị định số 165/1999 và Nghị định số 178/1999 và hướng dẫn tại Thông tư số 06/2002/TT-BTPcủa Bộ Tư pháp và Thông tư số 07/2003 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước thì việc cho vay không có tài sản bảo đảm được quy định rất rõ ràng, cụ thể về điều kiện, đối tượng và trình tự thủ tục cho vay.
Xem thêm:  Điều kiện bảo lãnh người thân sang Đài Loan theo diện con nuôi
Hiện nay theo Bộ luật Dân sự năm 2005 và Nghị định số 163/2006/NĐ-CP thì không có quy định chi tiết và cụ thể như các quy định cũ, đã có nhiều bài viết và quan điểm của nhiều chuyên gia pháp luật về sự thay đổi nêu trên, tuy nhiên, lý giải đơn giản nhất là vì Ngân hàng cũng là một doanh nghiệp hoạt động kinh doanh theo quy định của Luật doanh nghiệp và các quy định đặc trưng của ngành ngân hàng nên quyền cho vay là của Ngân hàng, ngân hàng đánh giá khách hàng và cho vay trên cơ sở phương án kinh doanh khả thi, có lãi, có thể trả nợ ngân hàng thì ngân hàng cho vay nên việc quyết định cho vay có tài sản bảo đảm hay không là quyền của Ngân hàng và ngân hàng chịu trách nhiệm về việc cho vay đó. Do vậy, Bộ luật dân sự và Nghị định 163 không có quy định nào theo hướng bắt buộc như các văn bản luật trước đây.
Trao đổi như vậy, bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn trong các văn bản được viện dẫn.
Chúc bạn thành công!
Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật tài chính, ngân hàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *