Tư vấn pháp luật về phân chia tài sản chung, tài sản riêng?

Luật đất đai
Xin chào luật sư,Tôi cần tư vấn: Tôi kết hôn 2004 đến năm 2006 anh chồng tôi có cho vợ chồng tôi 1 miếng đất nhưng lúc đó tôi không đi ký lúc chuyển nhượng mà trong hồ sơ chỉ có tên chồng tôi là bên nhận cho,đến năm 2009 tôi có mua thêm 1 miếng đất nữa cũng của anh chồng tôi, 2 miếng đất này kế nhau,và cũng làm giấy chuyển nhượng anh cho em mà cũng không có tên của tôi.
Luật đất đai
Luật đất đai
Đến năm 2010 chồng tôi đã làm lại sổ đất nhập 2 sổ đất này thành 1 sổ và làm giấy chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất trồng cây lâu năm lên đất ở tại đô thị,năm 2010 tôi xây nhà trên đất đó. Vậy đất đó bây giờ là tài sản riêng của chồng tôi là ông TCĐ hay là tài sản chung của vợ chồng tôi.
– Nếu đất đó đã là tài sản riêng của ông Trần Công Đức rồi giờ phải làm giấy tờ gì để đất đó trở thành tài sản chung của cả hai vợ chồng được.
Xin chân thành cảm ơn,rất mong nhận được tư vấn của luật sư!
Người gửi: Xuan Loc
Luật sư tư vấn Văn bản pháp luật: Yêu cầu tư vấn
Trả lời:
Cảm ơn Quý khách đã gửi câu hỏi đến Văn bản pháp luật, câu hỏi của Quý khách được giải đáp như sau:
Căn cứ pháp lý:
– Luật hôn nhân và gia đình năm 2000;
– Nghị quyết số 02/2000 NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định của luật hôn nhân và gia đình năm 2000;
Bạn thân mến, theo quy định tại Điều 27của Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 về tài sản chung của vợ chồng thì tài sản được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung thì được xác nhận là tài sản chung của vợ chồng. Quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng.
Mặt khác, theo hướng dẫn tại NQ 02/2000 NQ –HĐTP thì “trong trường hợp tài sản do vợ, chồng có được trong thời kỳ hôn nhân mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, nhưng trong giấy chứng nhận quyền sở hữu chỉ ghi tên của vợ hoặc chồng, nếu không có tranh chấp thì đó là tài sản chung của vợ chồng; nếu có tranh chấp là tài sản riêng thì người có tên trong giấy chứng nhận quyền sở hữu phải chứng minh được tài sản này do được thừa kế riêng, được tặng riêng trong thời kỳ hôn nhân hoặc tài sản này có được từ nguồn tài sản riêng quy định tại khoản 1 Điều 32. Trong trường hợp không chứng minh được tài sản đang có tranh chấp này là tài sản riêng thì theo quy định tại khoản 3 Điều 27 tài sản đó là tài sản chung của vợ chồng”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *