Tư vấn giải quyết tranh chấp khi cho mượn đất

Tư vấn giải quyết tranh chấp khi cho mượn đất

Thưa luật sư, Năm 2003 do nhà tôi gặp khó khăn, chú tôi có cho gia đình tôi sử dụng mảnh đất xây nhà ở nhờ trên phần đất đó. Phần đất đó do chú tôi đứng tên sở hữu, nhưng giờ chú tôi muốn đuổi gia đình tôi đi, trong khi đó, khi cho đất cho vợ chồng tôi, chú đã hứa cho nhà tôi ở đến khi nào đất Nhà nước giải tỏa sẽ lấy lại. Và khi xây nhà, tôi có viết giấy nhờ bà con hàng xóm làm chứng giúp, giờ cho tôi hỏi nếu chú đuổi đi gia đình tôi có được đền tiền hay không? Xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Đất đai của Văn bản Luật pháp

Luật sư tư vấn pháp luật Đất đai trực tuyến,:Luật sư tư vấn

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Văn bản Luật pháp. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ Luật Dân sự 2015

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo quy định của Điều 494 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về hợp đồng mượn tài sản như sau:

Hợp đồng mượn tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho mượn giao tài sản cho bên mượn để sử dụng trong một thời hạn mà không phải trả tiền, bên mượn phải trả lại tài sản đó khi hết thời hạn mượn hoặc mục đích mượn đã đạt được.”

Đối tượng của hợp đồng cho mượn tài sản là tất cả những tài sản không tiêu hao đều có thể là đối tượng của hợp đồng mượn tài sản. Vì vậy, Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cũng được xem là đối tượng của hợp đồng mượn tài sản.

Xem thêm:  Xử lý trường hợp vi phạm quy định về cho thuê đất công?

Như vậy, trong trường hợp của bạn, giữa vợ chồng bạn và chú bạn có phát sinh hợp đồng mượn tài sản. Theo đó, vợ chồng bạn và chú bạn có thỏa thuận về thời hạn trả lại tài sản là khi nào đất được Nhà nước giải tỏa. Do đó, vợ chồng bạn phải trả lại đất cho chú bạn khi mảnh đất được Nhà nước thu hồi/ giải tỏa hoặc mục đích của vợ chồng bạn đã đạt được, gia đình bạn đã có đất ở mới để ở mà không cần đến mảnh đất này nữa hoặc chú bạn có quyền đòi lại mảnh đất trong các trường hợp sau:

– Đòi lại tài sản ngay sau khi vợ chồng bạn đạt được mục đích nếu không có thỏa thuận về thời hạn mượn;

– Nếu chú bạn có nhu cầu đột xuất và cấp bách cần sử dụng tài sản cho mượn thì được đòi lại tài sản đó mặc dù vợ chồng bạn chưa đạt được mục đích hoặc chưa đến thời điểm phải trả lại mảnh đất (khi Nhà nước thu hồi). Tuy nhiên, chú bạn phải báo trước một thời gian hợp lý cho vợ chồng bạn.

– Chú bạn có quyền đòi lại tài sản khi vợ chồng bạn sử dụng không đúng mục đích, công dụng, không đúng cách thức đã thỏa thuận hoặc cho người khác mượn lại mà không có sự đồng ý của chú bạn.

Do đó, trước hết, cần căn cứ vào thỏa thuận giữa vợ chồng bạn và chú bạn, theo như thông tin bạn cung cấp thì chú bạn có hứa là sẽ cho vợ chồng bạn mượn đến khi nào Nhà nước giải tỏa rồi mới lấy lại. Chính vì vậy, chú bạn chỉ được phép đòi lại nhà khi chú bạn chứng minh được việc mình có nhu cầu đột xuất và cấp bách cần sử dụng tài sản cho mượn này. Nhưng chú của bạn phải báo trước một thời gian hợp lý, kèm theo các giấy tờ hoặc bằng chứng chứng minh việc đòi lại căn nhà là do nhu cầu đột xuất và cấp bách cần sử dụng mảnh đất và căn nhà này.

Xem thêm:  Xây nhà lấn, chiếm đất công có bị phạt không?

Căn cứ theo khoản 2 Điều 497 Bộ Luật dân sự năm 2015 thì bên mượn tài sản có quyền yêu cầu bên cho mượn thanh toán chi phí hợp lý về việc sửa chữa hoặc làm tăng giá trị tài sản mượn, nếu có thỏa thuận. Do vậy, nếu vợ chồng bạn có thỏa thuận với chú bạn về việc khi xây dựng nhà ở lên trên mảnh đất co bạn cho mượn hoặc có bất kỳ thỏa thuận nào khác về việc sửa chữa hoặc làm tăng giá trị của mảnh đất này lên thì vợ chồng bạn có quyền yêu cầu chú bạn thanh toán khoản tiền này căn cứ vào Giấy làm chứng của hộ gia đình, cá nhân đã làm chứng cho việc gia đình bạn có xây dựng nhà ở trên mảnh đất này.

Ngược lại, nếu vợ chồng bạn và chú của bạn không có thỏa thuận gì về việc sửa chữa hoặc làm tăng giá trị của mảnh đất này thì theo quy định của Bộ Luật dân sự năm 2015 thì bạn sẽ không được bồi thường hoặc thanh toán bất kỳ khoản tiền nào.

Trên đây là tư vấn của Văn bản Luật pháp về “Tư vấn giải quyết tranh chấp khi cho mượn đất?”. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phậntư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: Luật sư tư vấn để được giải đáp.

Xem thêm:  Mức bồi thường 15% khi thu hồi đất để làm đường đi ?

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Bộ phận tư vấn pháp luật Đất đai – Văn bản Luật pháp

Luật sư Trần Gia và Cộng sự

DMCA.com Protection Status