Trách nhiệm hình sự của Châu Việt Cường: giết người hay vô ý làm chết người?

Luật hình sự

Thưa luật sư, hiện nay trên thông tin truyền thông đang rất bàn bạc sôi nổi về vụ án của ca sĩ Châu Việt Cường. Tôi thấy rằng có nhiều cách nhìn trái chiều. Tôi muốn luật sư giúp tôi giải đáp để tôi hiểu rõ về lỗi vô ý giết người và cố ý giết người? Tôi xin cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của vanbanluatphap.com. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

+ Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017
+ Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015

2. Luật sư tư vấn:

Theo điều 10 Bộ luật hình sự 2015 quy định về cố ý phạm tội:

Điều 10. Cố ý phạm tội

Cố ý phạm tội là phạm tội trong những trường hợp sau đây:

1. Người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là rất nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó và mong muốn hậu quả xảy ra;
2. Người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là rất không an toàn cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó có thể xảy ra, tuy không hề mong muốn mà vẫn có ý thức để mặc cho hậu quả xảy ra.”

Luật hình sự
Luật hình sự

Theo điều 11 Bộ luật hình sự 2015 quy định về vô ý phạm tội:

Điều 11. Vô ý phạm tội

Vô ý phạm tội là phạm tội trong những trường hợp sau đây:

1. Người phạm tội tuy thấy trước hành vi của mình có thể gây nên hậu quả nguy hại cho xã hội nhưng cho rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn ngừa được;
2. Người phạm tội không thấy trước hành vi của mình có khả năng gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội, mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước hậu quả đó.”

Thứ nhất, dựa trên quy định của pháp luật, chúng tôi xin phân biệt lỗi vô ý và lỗi cố ý giết người như sau:

* Về nhận thức:

– Lỗi cố ý:

+ Người phạm tội nhận thức rõ hành vi mình đang thực hiện là rất nguy hiểm cho xã hội (cụ thể hành vi không an toàn ở đây là xâm hại đến tính mạng con người).

+ Người phạm tội nhận thức rõ hậu quả có thể xảy ra. Có nghĩa khi thực hiện hành vi, người thực hiện tội phạm biết trước được hậu quả chết người rất có khả năng xảy ra.

– Lỗi vô ý:

+ Người phạm tội cũng nhận thức được hành vi của mình là rất nguy hiểm cho xã hội nhưng mà nhận thức một cách mơ hồ.
+ Người phạm tội không nhận thức rõ hậu quả nguy hại cho xã hội rất có khả năng xảy ra mặc dù họ phải nhận được điều đó. Trong trường hợp này, ca sĩ Châu Việt Cường phải nhận thức được rằng hành vi dùng tỏi nhét vào miệng nạn nhân như vậy sẽ rất có khả năng dẫn đến hậu hậu quả nguy hại. nhưng có thế vì một vài nguyên nhân nên ca sĩ Châu Việt Cường không nhận thức được điều đó.

* Về hành vi:

– Lỗi cố ý:

+ Người phạm tội mong muốn thực hiện hành vi và mong muốn hậu quả xảy ra. Trong trường hợp này nghĩa là người thực hiện phạm tội mong muốn được thực hiện hành vi giết người và mong muốn nạn nhân chết.

– Lỗi vô ý:

+ Người phạm tội thực hiện hành vi nhưng không nghĩ rằng hậu quả nguy hiểm có thể xảy ra và không mong muốn hậu qủa xả ra.

Thứ hai, sau khi phân tích sự khác biệt giữa lỗi cố ý và lỗi vô ý, chúng tôi thấy được trường hợp của ca sĩ Châu Việt Cường phù hợp với lỗi vô ý làm chết người: Anh ấy đang trong trạng thái khả năng điều khiển hành vi bởi vì dùng chất kích thích (không phải là tình tiết giảm nhẹ trong vụ án của Châu Việt Cường) nhưng anh ấy đang nhận thức mơ hồ về hành vi nhét tỏi vào miệng cô gái là nguy hiểm đến tính mạng. Châu Việt Cường không hề muốn thực hiện hành vi giết người và cũng không hề mong muốn hậu quả chết người sẽ xảy ra tuy nhiên trên thực tế nạn nhân chết. Châu Việt Cường có khả năng bị truy tố trách nhiệm hình sự về tội vô ý làm chết người theo điều 128 Bộ luật Hình sự 2015

Điều 128. Tội vô ý làm chết người

1. Người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.
2. Phạm tội làm chết 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.”

tuy nhiên, theo điều 13 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 về suy đoán vô tội, chúng tôi thấy rằng Châu Việt Cường sẽ không có tội cho đến khi có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.

Điều 13. Suy đoán vô tội

Người bị buộc tội được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự, thủ tục bởi vì Bộ luật này quy định và có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.

Khi không đủ và không thể làm sáng tỏ căn cứ để buộc tội, kết tội theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định thì cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải kết luận người bị buộc tội không có tội.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *