Trách nhiệm bồi thường thiệt hại vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng

Luật dân sự

Em đang đèo bạn gái đi trê tuyến phố thì bị 2 anh lao vào dùng gậy đánh và phá xe em. Em lấy mũ bảo hiểm đánh lại kết quả 1 ông bị chấn thương sọ não, ông còn lại chạy được nên chỉ bị khâu 3 mũi. Em cũng bị khâu đến 8 mũi. Vậy trường hợp trên em có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không vì bởi vì người ta đánh em trước em chỉ phòng vệ thôi?

Luật dân sự
Luật dân sự

Người gửi: Phan Thanh Bình

Luật sư tư vấn:
Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến vanbanluatphap.com. Về vấn đề của bạn, vanbanluatphap.com xin tư vấn giúp bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý
– Bộ luật Hình sự sửa đổi 2009;

– Bộ luật Dân sự 2015.

2. trách nhiệm bồi thường thiệt hại vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng
Căn cứ Điều 15 – Bộ luật Hình sự sửa đổi 2009 quy định về phòng vệ chính đáng:

Điều 15. Phòng vệ chính đáng

1. Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ lợi ích của Nhà nước, của tổ chức, đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng của mình hoặc của người khác, mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên.

Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm.

2. Vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là hành vi chống trả rõ ràng quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ rất không an toàn cho xã hội của hành vi xâm hại.

Người có hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng phải chịu trách nhiệm hình sự.”

Trường hợp của bạn, do hai anh kia tấn công bạn và phá xe của bạn trước nên bạn dùng mũ bảo hiểm đánh trả khiến một người bị chấn thương sọ não, một người khâu 3 mũi. Nếu xác định đây chính là hành vi phòng vệ chính đáng một cách cần thiết để bảo vệ lợi ích của bạn thì bạn sẽ không bị truy cứu nhiệm vụ hình sự. Nếu bạn vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng thì bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 106 – Bộ luật Hình sự sửa đổi 2009:

Điều 106. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% trở lên hoặc dẫn đến chết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

2. Phạm tội đối với nhiều người thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm.”

Về trách nhiệm bồi thường thiệt hại bởi vì vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng

Điều 594 – Bộ luật Dân sự 2015 quy định:
Điều 594. Bồi thường thiệt hại trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng

Người gây thiệt hại do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng phải bồi thường cho người bị thiệt hại.

Như vậy, nếu bạn được xác định là phòng vệ chính đáng thì bạn không phải bồi thường thiệt hại cho người bị thiệt hại. Nếu bạn vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng gây ra thiệt hại thì bạn phải bồi thương. Mức bồi thường và các khoản bồi thường bởi vì phía 2 bên tự thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được bạn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết.

Trên đây là tư vấn của vanbanluatphap.com về trách nhiệm bồi thường thiệt hại vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *