Trả lại hàng hóa đã mua có vi phạm pháp luật không?

Luật hình sự

Em có bán hàng online với 1 cô giáo được gần 1 năm. Sản phẩm là trà giảm cân. Vừa rồi cô giáo nghỉ bán em đã đặt trà chỗ khác 50 hộp của người hay bỏ hàng cho cô giáo. 50 hộp là 14 triệu 700 ngàn ạ. Chị ấy cho em gửi trước 1 nửa còn nửa tiền để 2 tuần sau thanh toán nốt. Em lấy về 10 ngày và nhắn tin xin lỗi và xin trả trả lại 30 hộp. Và chuyển khoản tiếp 1 triệu 200 ngàn. Lần trước cô giáo cũng ôm trà 2 tháng và trả lại không phải bù lỗ. mà nay chị bỏ hàng cho em cũng làm trong ngành luật. Đòi em trả 2 triệu 900 ngàn tiền bù lỗ.Nếu không trả thì sẽ cho công an xuống cho em đi tù 3 năm. Trà có hạn sử dụng tới tháng 3 năm 2018. Em nghĩ chị ấy vẫn bán tiếp được vì chị ấy là đại lý lớn. Sau khi nhận trà là chị ấy cho em trả trước 1 nửa nhưng mà em không vay đủ nên trả 6 triêu và 10 ngày sau em nhắn tin xin lỗi và xin gửi lại 30 hộp trà. Vậy giá trị 20 hộp trà là 6 triệu 600 ngàn. Sau 10 ngày em trả trà và chuyển khoản thêm 1 triệu 200 vì trong đó có tiền của 3 cái áo 540 ngàn. Hôm bữa cô giáo trả trà 45 hộp thì không phải bù. Còn em xin lỗi và xin bù 500 ngàn nhưng chị nói sẽ kiện em đi tù 3 năm vì chị ấy làm bên luật. Vì không có tiền trả nên trước ngày đưa nốt phần tiền còn lại em đã xin trả trà rồi. Giờ em không có tiền cũng không biết phải làm như thế nào. Xin hỏi luật sư như thế em có bị kiện không ạ.Tiền 2 triệu 900 ngàn là tiền đòi bù vì trả trà nhưng em không có tiền trả vậy có phạm tội không ạ. Còn tài sản cả trà cả tiền là đã trả đủ. Chị ấy đòi đưa bù vì trả trà là 2 triệu 900 ngàn trên 30 hộp trà ạ. Vì không có khả năng trả tiền nên sau khi nhận hàng em đã xin lỗi và trả lại 30 hộp trà còn 20 hộp để lại đã trả tiền đầy đủ rùi nhưng mà chị ấy đòi 2 triệu 900 ngàn tiền bù lỗ và sẽ kiện em tội lạm dụng tín nghiệm chiếm đoạt tài sản.

Luật hình sự
Luật hình sự

Người gửi: Cẩm Trà

Luật sư tư vấn
Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới vanbanluatphap.com. Về câu hỏi của bạn, vanbanluatphap.com xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp luật
– Bộ luật hình sự 1999.

2/ Trả lại hàng hóa đã mua có vi bất hợp pháp luật không?
Căn cứ Điều 140 Bộ luật hình sự 1999 quy định thì:

Điều 140. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

1. Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ một triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới một triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;
b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;
b) Lợi dụng chức vụ, quyền lợi hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;
c) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;
d) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ trên năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;
đ) Tái phạm nguy hiểm;
e) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;
b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;
b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn rất có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, bị cấm đảm nhận chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định xuất phát từ 1 năm đến năm năm và bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản hoặc một trong hai hình phạt này.

Cấu chuyển sang tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản bao gồm:

Về chủ thể,

+ Phạm tội trong trường hợp quy định tại Khoản 1, 2 Điều 140 thì người phạm tội phải đủ 16 tuổi phải chịu trọng trách hình sự.
+ Phạm tội trong trường hợp quy định tại Khoản 3, 4 Điều 140 thì người phạm tội phải đủ 14 tuổi phải chịu trọng trách hình sự.

Về khách thể, khách thể trong trường hợp này là quan hệ sở hữu đối với tài sản.

Về mặt khách quan của tội phạm,

– Hành vi: bao gồm các giai đoạn:

+) Người phạm tội có được tài sản một cách hợp pháp thông qua hợp đồng mua, vay, mượn, thuê tài sản hoặc hợp đồng khác.
+) Sau khi có được tài sản, người phạm tội không thực hiện như cam kết trong hợp đồng, sử dụng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản.

– Hậu quả: người phạm tội đã chiếm đoạt được tài sản, hoặc đã bỏ trốn, hoặc không còn khả năng trả lại tài sản.

Người phạm tội chiếm đoạt được tài sản có giá trị từ 4 triệu đồng trở lên, nếu tài sản có giá trị dưới 4 triệu đồng thì phải kèm theo điều kiện gây hậu quả nghiêm trọng, hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản chưa được xóa án tích mà còn vi phạm mới thì mới cấu thành tội phạm.

Về mặt chủ quan của tội phạm,

– Lỗi cố ý;

– Mục đích: chiếm đoạt tài sản.

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn không hề có hành vi sử dụng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản, và vì vậy chưa đủ dấu hiệu để cấu sang tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, đồng nghĩa với việc bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản khi bị khởi kiện.

Hơn nữa, trong giao dịch mua bán hàng hóa, luật không quy định khách hàng sẽ phải bồi thường một khoản tiền bù lỗ nên bạn không vi phạm khi trả lại hàng. Điều này chỉ có hiệu lực khi phía 2 bên đã thoả thuận từ trước. Và theo như bạn trình bày thì bạn đã trả đủ số tiền mua hàng nên nghĩa vụ của bạn đối với bên bán cũng đã hoàn sang.

Trên đây là tư vấn của vanbanluatphap.com về vấn đề Trả lại hàng hóa đã mua có vi phi pháp luật không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách rất có khả năng vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *