Tiền lương nghỉ khám thai do doanh nghiệp hay bảo hiểm trả?

Chế độ thai sản

Chào Văn bản luật. Tôi làm việc ở một công ty Sách từ năm 2014. Hiện nay tôi đang có thai được 01 tháng. Tôi nghe nói, khi nghỉ đi khám thai sẽ được hưởng 100% tiền lương. Vậy công ty cho tôi hỏi tiền lương những ngày tôi nghỉ đi khám thai là do công ty trả hay là do quỹ bảo hiểm xã hội trả và tôi cần nộp những giấy tờ gì để được hưởng?

Người gửi: Mai Anh (Hưng Yên)

Chế độ thai sản
Chế độ thai sản

Luật sư tư vấn:
Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Văn bản luật. Về câu hỏi của bạn, Văn bản luật xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý
– Luật bảo hiểm xã hội năm 2014;

2/ Hồ sơ hưởng chế độ thai sản
Căn cứ vào khoản 2 điều 101 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về hồ sơ hưởng chế độ thai sản như sau:

Trường hợp lao động nữ đi khám thai, sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý, người lao động thực hiện biện pháp tránh thai theo quy định tại khoản 1 Điều 37 của Luật này phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội đối với trường hợp điều trị ngoại trú, bản chính hoặc bản sao giấy ra viện đối với trường hợp điều trị nội trú.

Thời gian nghỉ việc đi khám thai, chị cần cung cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội do cơ sở y tế nơi chị khám cấp để nộp lên cho người sử dụng lao động sau đó khi đã nhận đủ giấy tờ họ sẽ nộp lên cơ quan bảo hiểm.

3/ Tiền lương nghỉ khám thai do ai trả?
Căn cứ vào điều 102 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về giải quyết chế độ hưởng ốm đau thai sản như sau:

1. Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 100, các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 101 của Luật này cho người sử dụng lao động.

Trường hợp người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 101 của Luật này và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

2. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ quy định tại Điều 100 và Điều 101 của Luật này nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

3. Trách nhiệm giải quyết của cơ quan bảo hiểm xã hội:

a) Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người sử dụng lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động;

b) Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động.

4. Trường hợp cơ quan bảo hiểm xã hội không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Theo quy định của pháp luật, bảo hiểm xã hội sẽ là đơn vị chi trả cho chị tiền lương những ngày nghỉ bạn nghỉ để đi khám thai.

Trên đây là tư vấn của Văn bản luật về việc chi trả tiền lương trong những ngày lao động nữ nghỉ khám thai. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *