Thuế phải nộp khi công ty mua tài sản?

Luật thuế
Thưa Luật sư, trong trường hợp công ty tôi có mua lại 1 số tài sản của 1 cá nhân (máy móc thiết bị ngành may, nhà ăn cho công nhân, dây chuyền sản xuất….) trị giá 1 tỷ thì cần những chứng từ gì để có thể mua được hóa đơn bán lẻ của Thuế? Và cá nhân bán tài sản kia sẽ phải nộp những loại thuế gì? Rất mong nhận được câu trả lời của Luật sư sớm. Trân trọng cảm ơn!
Trả lời:
Chào bạn,cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Văn bản luật pháp. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:
Luật thuế
Luật thuế
1. Cơ sở pháp lý:
– Thông tư 219/2013/TT-BTC hướng dẫn thi hành Luật Thuế giá trị gia tăng và Nghị định số 209/2013/NĐ-CP ngày 18/12/2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Luật Thuế giá trị gia tăng
– Thông tư 39/2014/TT-BTC Hướng dẫn thi hành Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14 tháng 5 năm 2010 và Nghị định số 04/2014/NĐ-CP ngày 17 tháng 01 năm 2014 của Chính phủ quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ
2. Luật sư tư vấn:
Để xác định được cá nhân đó có phải nộp thuế và được cấp hóa đơn lẻ hay không cần phải xác định cá nhân đó có phải là cá nhân kinh doanh hay không?
Xem thêm:  Thủ tục đăng ký để giảm trừ thuế và khai báo người phụ thuộc thực hiện như thế nào ?
-Trường hợp cá nhân kinh doanh: Khi bán tài sản cá nhân phải nộp thuế theo quy định tại thông tư 92/2015/TT-BTC với hoạt động bán tài sản với tỷ lệ thuế GTGT à 1%, thuế TNCN là 0.5%. Cơ quan thuế sẽ cấp hóa đơn lẻ cho cá nhân theo quy định tại Điều 13 Thông tư 39/2014/TT-BTC.
Riêng đối với tài sản là nhà ăn cho công nhân (bất động sản) thì cá nhân đó phải nộp thuế TNCN từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản là 2% x giá trị hợp đồng.
-Trường hợp cá nhân không kinh doanh: Theo quy định tại khoản 3 Điều 5 Thông tư 219/2013/TT-BTC thì: “3. Tổ chức, cá nhân không kinh doanh, không phải là người nộp thuế GTGT bán tài sản.” Khi không phả là người nộp thuế GTGT thì cá nhân đó không phải kê khai tính nộp thuế GTGT và cơ quan thuế không cấp hóa đơn lẻ. Trường hợp này công ty được lập bảng kê 01/TNDN để bổ sung vào hộ hồ sơ, chứng từ chứng minh chi phí hợp lý.
Cụ thể, căn cứ theo khoản 1 Điều 13 Thông tư 39/3014/TT-BTC: “Trường hợp tổ chức không phải là doanh nghiệp, hộ và cá nhân không kinh doanh bán hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng hoặc thuộc trường hợp không phải kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng thì cơ quan thuế không cấp hóa đơn.”
Riêng đối với tài sản là nhà ăn (bất động sản) thì cá nhân đó phải nộp thuế TNCN từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản là 2% x giá trị hợp đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *