Thủ tục xin giấy xác nhận tình trạng độc thân để kết hôn ở đâu ?

Luật hôn nhân gia đình
Chào Luật sư, Tôi có vướng mắc như sau mong Luật sư giải đáp: tôi đang chuẩn bị đăng ký kết hôn với một người, khi kết hôn phải có giấy xác nhận độc thân, vậy xin giấy đó ở đâu? Xin luật sư cho ý kiến, cảm ơn Luật sư.
Luật hôn nhân gia đình
Luật hôn nhân gia đình
Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hôn nhân của vanbanluatphap.com
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của vanbanluatphap.com. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:
1. Cơ sở pháp lý:
– Luật hôn nhân và gia đình 2014
– Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn luật hộ tịch
2. Luật sư tư vấn:
2.1. Xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (giấy xác nhận độc thân) ở ủy ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú. căn cứ theo điều 21, Nghị định 123/2015/NĐ-CP:
Điều 21. Thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
1. Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú của công dân Việt Nam thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
Trường hợp công dân Việt Nam không có nơi thường trú, nhưng có đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi người đó đăng ký tạm trú cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
2. Quy định tại Khoản 1 Điều này cũng được áp dụng để cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân nước ngoài và người không quốc tịch cư trú tại Việt Nam, nếu có yêu cầu.
Khi đi xin cần chuẩn bị các giấy tờ sau, theo điều 22, Nghị định 123/2015/NĐ-CP:
Điều 22. Thủ tục cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
1. Người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân nộp Tờ khai theo mẫu quy định. Trường hợp yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân nhằm mục đích kết hôn thì người yêu cầu phải đáp ứng đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình.
2. Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ hoặc chồng nhưng đã ly hôn hoặc người vợ hoặc chồng đã chết thì phải xuất trình hoặc nộp giấy tờ hợp lệ để chứng minh; nếu thuộc trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 37 của Nghị định này thì nộp bản sao trích lục hộ tịch tương ứng.
3. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, công chức tư pháp – hộ tịch kiểm tra, xác minh tình trạng hôn nhân của người có yêu cầu. Nếu người yêu cầu có đủ điều kiện, việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là phù hợp quy định pháp luật thì công chức tư pháp – hộ tịch trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân ký cấp 01 bản Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người có yêu cầu. Nội dung Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải ghi đúng tình trạng hôn nhân của người có yêu cầu và mục đích sử dụng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
4. Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã từng đăng ký thường trú tại nhiều nơi khác nhau, người đó có trách nhiệm chứng minh về tình trạng hôn nhân của mình. Trường hợp người đó không chứng minh được thì công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó đã từng đăng ký thường trú tiến hành kiểm tra, xác minh về tình trạng hôn nhân của người đó.
Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị, Ủy ban nhân dân cấp xã được yêu cầu tiến hành kiểm tra, xác minh và trả lời bằng văn bản cho Ủy ban nhân dân cấp xã yêu cầu về tình trạng hôn nhân của người đó trong thời gian thường trú tại địa phương.
5. Ngay trong ngày nhận được văn bản trả lời, nếu thấy đủ cơ sở, Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người yêu cầu theo quy định tại Khoản 3 Điều này.
6. Trường hợp cá nhân yêu cầu cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào mục đích khác hoặc do Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã hết thời hạn sử dụng theo quy định tại Điều 23 của Nghị định này, thì phải nộp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp trước đó.
Như vậy: Khi đăng ký kết hôn phải có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, giấy xác nhận này được UBND xã, phường nơi thường trú cấp.
Tuy nhiên, hiện tại đã có quy định bãi bõ thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo Nghị quyết số 58/NQ-CP ngày 04/7/2017 của Chính phủ, nhưng do việc bãi bỏ này phụ thuộc vào dữ liệu quốc gia về dân cư của Bộ công an nên thực tế vẫn chưa triển khai được việc bãi bỏ này, tiến trình đến năm 2020 mới áp dụng thực tế.
Vậy thời điểm hiện tại khi kết hôn vẫn cần giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (giấy xác nhận độc thân).
Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn vanbanluatphap.com qua: Yêu cầu tư vấn để được giải đáp.
Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân – vanbanluatphap.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *