Thả rông súc vật ra đường có bị xử phạt không?

Luật hành chính

Thưa các luật sư cho tôi hỏi, gia đình tôi có nuôi một đàn bò chăn thả ngoài đồng, khi lùa đàn bò về thì có 1 con bị lạc chạy ra đường và gây nên tai nạn với 1 xe khách, cuối cùng con bò của tôi không thể nuôi tiếp mà phải thịt đi, còn xe khách thì bị xước sát thông thường, nhưng mà ủy ban và công an xã vẫn gọi tôi lên để xử phạt nên tôi rất lo lắng không biết phải làm sao, mong luật sư tư vấn giúp tôi trong trường hợp này tôi sẽ bị xử phạt ra sao với ạ?

Người gửi: Trần Văn Ninh (Nghệ An)

Luật sư tư vấn:
Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới vanbanluatphap.com. Về câu hỏi của bạn, vanbanluatphap.com xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

Luật hành chính
Luật hành chính

1/ Căn cứ pháp lý:

– Nghị định số 46/2016/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt;
– Bộ luật dân sự năm 2005;

2/ Thả rông súc vật ra đường có bị xử phạt không?
Căn cứ theo khoản 2 Điều 10 của nghị định số 46/2016/NĐ-CP quy định về Xử phạt người điều khiển, dẫn dắt súc vật, điều khiển xe súc vật kéo vi phạm quy tắc giao thông đường bộ như sau:

2. Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển, dẫn dắt súc vật đi không đúng phần đường quy định, lấn sân vào đường cấm, khu vực cấm, đi vào phần đường của xe cơ giới;
b) Để súc vật đi trên phố bộ không bảo đảm an toàn cho người và phương tiện đang tham gia giao thông;
c) Đi đàn hàng ngang từ 02 (hai) xe trở lên;
d) Để súc vật kéo xe mà không có người điều khiển;
đ) Điều khiển xe không có báo hiệu theo quy định.”

Như vậy, khi bạn để súc vật thả rông ngoài đường không đảm bảo an toàn thì có thể bị xử phạt hành chính với mức phạt là từ 80 đến 100 nghìn đồng.

Đối với thiệt hại cho phương tiện giao thông tham gia trên phố, bạn có khả năng phải bồi thường dựa trên thỏa thuận các bên và theo nguyên tắc sau:

Điều 625 của bộ luật dân sự năm 2005 quy định về Bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra như sau:

1. Chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại bởi súc vật gây nên cho người khác; nếu người bị thiệt hại hoàn toàn có lỗi trong việc làm súc vật gây thiệt hại cho mình thì chủ sở hữu không phải bồi thường.

2. Trong trường hợp người thứ ba hoàn toàn có lỗi làm cho súc vật gây thiệt hại cho người khác thì người thứ ba phải bồi thường thiệt hại; nếu người thứ ba và chủ sở hữu cùng có lỗi thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.

3. Trong trường hợp súc vật bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật gây thiệt hại thì người chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật phải bồi thường;

4. Trong trường hợp súc vật thả rông theo tập quán mà gây thiệt hại thì chủ sở hữu súc vật đó phải bồi thường theo tập quán nhưng mà không được trái pháp luật, đạo đức xã hội.”

Trên đây là tư vấn của vanbanluatphap.com về Thả rông súc vật ra đường có bị xử phạt không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *