Quyết định sa thải của Giám đốc có đúng quy định pháp luật?

Bộ luật lao động
Tôi vào làm việc tại công ty X từ năm 2013 với HĐLĐ có thời hạn 1 năm. Sau khi HĐ kết thúc, hai bên lại tiếp tục ký HĐLĐ thời hạn 1 năm. Hết thời hạn này, mặc dù không ký tiếp hợp đồng nhưng tôi vẫn tiếp tục làm công việc cũ. Ngày 15 tháng 5 năm 2015, tôi bị bảo vệ công ty bắt quả tang trộm cắp tài sản của công ty, tài sản có giá trị 500 nghìn đồng. Ngay lập tức, giám đốc công ty đã ra quyết định sa thải tôi. Tôi không đồng ý và đã gặp giám đốc để hỏi vì nội quy của công ty có quy định: “NLĐ trộm cắp tài sản của công ty có trị giá 600 nghìn đồng trở lên sẽ bị sa thải” nên trường hợp của tôi không thể bị sa thải. Giám đốc công ty đã lí giải rằng trước đây nội quy của công ty có quy định NLĐ trộm cắp tài sản 600 nghìn đồng sẽ bị sa thải nhưng nay công ty đã sửa lại nội quy theo đúng điều 126 BLLĐ 2012 và bản nội quy hiện vừa được gửi lên Sở lao động thương binh xã hội để đăng kí. Luật sư cho tôi hỏi, quyết định sa thải của công ty đối với tôi là đúng hay sai? Tôi cảm ơn!
Người gửi: Quỳnh Ly (Thái Bình)
Bộ luật lao động
Bộ luật lao động
Luật sư tư vấn:
Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Văn Bản Luật Pháp. Về câu hỏi của bạn, Văn Bản Luật Pháp xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:
1/ Căn cứ pháp lý
– Bộ luật lao động năm 2012.
2/ Quyết định sa thải của Giám đốc có đúng quy định pháp luật?
Sa thảilà hình thức kỷ luật nặng nhất mà người sử dụng lao động có quyền áp dụng đối với người lao động vi phạm kỷ luật lao động ở mức độ nghiêm trọng.
Theo quy định của Bộ luật lao động năm 2012, đồng lao động giữa bạn và công ty X là loại hợp đồng không xác định thời hạn, bạn phải tuân thủ theo những quy định của pháp luật và nội quy của công ty.
Căn cứ theo khoản 1 Điều 126 Bộ luật lao động năm 2012 về Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải:
“Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:
1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động”.
Như vậy, nếu chỉ tuân thủ theo khoản 1 Điều 126 Bộ luật lao động thì bất cứ hành vi trộm cắp nào của công ty, với giá trị tài sản là bất kì thì đều bị áp dụng hình thức xử lí kỷ luật sa thải. Do đó, công ty X sa thải bạn là hòan toàn đúng.
Tuy nhiên, căn cứ theo Điều 119 Bộ luật lao động năm 2012 các hành vi vi phạm kỷ luật lao động, các hình thức xử lí kỷ luật lao động và trách nhiệm vật chất phải được quy định trong nội quy lao động của công ty. Theo quy định này, nội quy lao động của công ty phải quy định rõ về hành vi vi phạm kỉ luật và các hình thức xử lí vi phạm kỉ luật cụ thể đối với từng hành vi đó.
Trong trường hợp của bạn, nội quy của công ty quy định đối với trường hợp người lao động trộm cắp tài sản của công ty có giá trị 600 nghìn đồng trở lên thì bị áp dụng hình thức xử lí kỉ luật là sa thải. Công ty X lại lí giải việc sa thải bạn dựa vào nội quy mới đã được sửa đổi theo đúng quy định Điều 126 Bộ luật lao động và bản nội quy vừa gửi lên Sở lao động thương binh và xã hội để đăng ký. Tuy nhiên, thời điểm sa thải bạn là thời điểm bản nội quy mới của công ty chưa có hiệu lực thi hành nên trường hợp này vẫn phải áp dụng nội quy cũ của công ty.
Nội quy mới của công ty chưa có hiệu lực thi hành bởi:
Căn cứ Điều 122 Bộ luật lao động:
“Điều 122. Hiệu lực của nội quy lao động
Nội quy lao động có hiệu lực sau thời hạn 15 ngày, kể từ ngày cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh nhận được hồ sơ đăng ký nội quy lao động, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 120 của Bộ luật này”.
Tại khoản 4 Điều 119 Bộ luật lao động quy định:
Xem thêm:  Phạt trừ vào tiền lương có phải là hình thức xử lí kỉ luật lao động ?
“Nội quy lao động phải được thông báo đến người lao động và những nội dung chính phải được niêm yết ở những nơi cần thiết tại nơi làm việc”.
Vì vậy, bản sửa đổi nội quy của công ty X chưa có hiệu lực tại thời điểm ra quyết định sa thải bạn và công ty vẫn phải áp dụng bản nội quy lao động cũ để xử lý kỷ luật đối với bạn.
Trong trường hợp này, công ty sa thải bạn với lí do vi phạm nội quy lao động mới của công ty vừa được gửi lên Sở lao động – Thương binh và Xã hội để đăng kí, căn cứ vào những phân tích trên cho thấy bản nội quy mà công ty áp dụng để xử lý kỷ luật bạn là không đúng quy định.
Do đó, quyết định của giám đốc công ty sa thải bạn là không đúng quy định pháp luật.
Trên đây là tư vấn của Văn Bản Luật Pháp về Quyết định sa thải của Giám đốc có đúng quy định pháp luật? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *