Quyền của chủ thể có quyền khác đối với tài sản

Luật dân sự

Kính chào Luật sư!

Cậu em ra nước ngoài sinh sống, có cho em đến ở để trông nom nhà cửa hộ cậu em. Đó là một căn hộ trong một khu tập thể. Căn hộ số 101. Ông A là chủ căn hộ số 201 ngay phía trên căn hộ của em. Được biết là trước đây, cậu em và ông A có viết giấy thỏa thuận với nhau rằng, cậu em cho phép ông A xây dựng một đường dẫn ống nước thải bên cạnh đường ống dẫn nước nước thải nhà cậu em để tiện sinh hoạt. phía hai bên chỉ thỏa thuận mỗi như vậy, không hề ghi thời hạn hay bất kỳ vấn đề phát sinh trong quá trình sử dụng. Do thời gian sử dụng đã lâu nên ống dẫn nước thải nhà ông A bị rò rỉ, đem theo mùi hôi thối, ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của gia đình em. Em có đề nghị ông A sửa đường ống dẫn nhưng mà ông A không đồng ý. Vậy Luật sư cho em hỏi: em có quyền yêu cầu ông A sữa chữa đường ống nước đó không ạ? Ông A không đồng ý thì em phải làm thế nào ạ?

Luật dân sự
Luật dân sự

Em xin cám ơn Luật sư

Người gửi: Anh Khang

Luật sư tư vấn
Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới vanbanluatphap.com. Về câu hỏi của bạn, vanbanluatphap.com xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp luật
– Bộ luật Dân sự năm 2015.

2/ Quyền của chủ thể có quyền khác đối với tài sản
Điều 187 Bộ luật Dân sự năm 2015 có quy định:

1. Người được chủ sở hữu ủy quyền quản lý và điều hành tài sản thực hiện việc chiếm hữu tài sản đó trong phạm vi, theo cách thức, thời hạn Do chủ sở hữu xác định.
2. Người được chủ sở hữu ủy quyền quản lý tài sản không thể trở chuyển sang chủ sở hữu đối với tài sản được giao theo quy định tại Điều 236 của Bộ luật này”

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành, bạn không phải là chủ sở hữu của căn hộ đó. Khi đó, bạn chỉ có quyền định đoạt theo sự ủy quyền từ phía chủ sở hữu là cậu của bạn hoặc theo quy định của pháp luật (Điều 195 Bộ luật dân sự năm 2015). Đây là một điểm bất lợi cho bạn bởi nếu cậu của bạn không có kiến gì liên quan đến việc đường ống nước nhà ông A bị rò rỉ thì đương nhiên bạn không có quyền yêu cầu ông A sửa chữa đường ống nước đó. Thậm chí ngay cả trong trường hợp cậu của bạn có đặt vấn đề yêu cầu ông A sửa chữa đường ống nước đó đi chăng nữa thì khả năng ông A chấp thuận yêu cầu đó cũng không cao, bởi lẽ nội dung trong văn bản thỏa thuận giữa cậu của bạn và ông A chỉ đề cập đến việc chấp thuận đồng ý cho ông A xây dựng một đường dẫn ống nước thải bên cạnh đường ống dẫn nước nước thải nhà cậu của bạn để tiện cho việc sinh hoạt mà không hề có bất kì một thỏa thuận nào kèm theo liên quan đến nghĩa vụ và quyền lợi và trách nhiệm của cả phía 2 bên.

Mặc dù thế, căn cứ theo quy định tại Điều 248 Bộ luật Dân sự năm 2015 về nguyên tắc thực hiện quyền đối với bất động sản liền kề thì:

Việc thực hiện quyền đối với bất động sản liền kề theo thỏa thuận của các bên. Trường hợp các bên không có thỏa thuận thì thực hiện theo các nguyên tắc sau đây:

1. Bảo đảm nhu cầu hợp lý của việc khai thác bất động sản hưởng quyền phù hợp với mục đích sử dụng của cả bất động sản hưởng quyền và bất động sản chịu hưởng quyền.
2. Không được lạm dụng quyền đối với bất động sản chịu hưởng quyền.
3. Không được thực hiện hành vi ngăn cản hoặc làm cho việc thực hiện quyền đối với bất động sản hưởng quyền trở nên khó khăn”

Kết hợp với quy định tại Khoản 3 Điều 160 Bộ luật Dân sự năm 2015: “Chủ thể có quyền khác đối với tài sản được thực hiện mọi hành vi trong phạm vi quyền được quy định tại Bộ luật này, luật khác có liên quan mà không được gây thiệt hại hoặc làm ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích chỗ đông người, quyền và lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu tài sản hoặc của người khác” và Khoản 1 Điều 164 Bộ luật Dân sự năm 2015: “Chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản có quyền tự đảm bảo, ngăn chặn bất kỳ người nào có hành vi xâm phạm quyền của mình bằng những biện pháp không trái với quy định của pháp luật”, rất có khả năng khẳng định rằng: bạn có quyền yêu cầu ông A sửa chữa đường ống dẫn nước bị hư hỏng đó. Bởi lẽ, đường ống nước thải nhà ông A bị rò rỉ đã gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của gia đình bạn. Nếu ông A nhất quyết không thực hiện, bạn có quyền yêu cầu Toàn án nhân dân tối cao hoặc cơ quan Nhà nước có thẩm quyền buộc ông A chấp hành yêu cầu của bạn theo quy định tại Khoản 2 Điều 164 Bộ luật Dân sự năm 2015. Ngoài ra, bạn cũng có quyền yêu cầu ông A bồi thường thiệt hại cho bạn căn cứ theo quy định tại Điều 170 Bộ luật Dân sự năm 2015: “Chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản có quyền yêu cầu người có hành vi xâm phạm quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản bồi thường thiệt hại”.

Trên đây là tư vấn của vanbanluatphap.com về vấn đề Quyền của chủ thể có quyền khác đối với tài sản. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có khả năng vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *