Quy định về tha tù trước thời hạn có điều kiện trong BLHS 2015 ?

Luật hình sự

Thưa luật sư, tôi muốn hỏi nước ta có quy định nào tương tự với những quy định về phóng thích có điều kiện hoặc trả tự do có điều kiện hay không? Những quy định đó có gì khác so với đặc xá hoặc đại xá?

Người gửi: Thủy Vi

Luật sư tư vấn:
Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới vanbanluatphap.com. Về câu hỏi của bạn, vanbanluatphap.com xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý:
– Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009 (BLHS 1999);
– Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 (BLHS 2015). (bắt đầu có hiệu lực từ 01/01/2018).

2/ Quy định về tha tù trước thời hạn có điều kiện:
a. Quy định về tha tù trước thời hạn có điều kiện trong BLHS 2015?

Tương tự với phóng thích có điều kiện hay trả tự bởi vì có điều kiện tại nhiều quốc gia trên thế giới (Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc, Liên bang Nga, Canada,…), Việt Nam mới đây đã bổ sung thêm quy định mới về tha tù trước thời hạn có điều kiện trong BLHS 2015 (có hiệu lực vào ngày 01/01/2018).

Luật hình sự
Luật hình sự

Tha tù trước thời hạn có điều kiện nhằm cho phép sớm đưa người phạm tội quay trở về cộng đồng để phục thiện, sửa chữa lỗi lầm với sự giúp đỡ, giám sát của gia đình, cơ quan, đoàn thể xã hội

Người được tha tù trước thời hạn có điều kiện khi đang chấp hành án tù sẽ được trả tự do sớm mà phải tuân thủ một số ít điều kiện nhất định bởi vì cơ quan có thẩm quyền xác định trong một thời gian gọi là thời gian thử thách, nếu những năm thử thách này, người phạm tội vi phạm các điều kiện đặt ra thì tùy từng trường hợp cụ thể, cơ quan có thẩm quyền có thể thay đổi điều kiện thử thách hoặc rất có khả năng buộc người đó phải chấp hành nốt thời gian còn lại của hình phạt tù trong trại giam.

Các điều kiện mà người phạm tội cần đáp ứng để được tha tù trước thời hạn được quy định tại khoản 1,2 điều 66 BLHS 2015:

1. Người đang chấp hành án phạt tù về tội phạm nghiêm trọng, tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng mà đã được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù hoặc người đang chấp hành án phạt tù về tội phạm ít nghiêm trọng rất có khả năng được tha tù trước thời hạn khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Phạm tội lần đầu;
b) Có nhiều tiến bộ, có ý thức cải tạo tốt;
c) Có nơi cư trú rõ ràng;
d) Đã chấp hành xong hình phạt bổ sung là hình phạt tiền, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại và án phí;
đ) Đã chấp hành được ít nhất là một phần hai mức phạt tù có thời hạn hoặc ít nhất là 15 năm đối với trường hợp bị phạt tù chung thân nhưng đã được giảm đi tù có thời hạn.

Trường hợp người phạm tội là người có công với cách mạng, thân nhân của người có công với cách mạng, người đủ 70 tuổi trở lên, người khuyết tật nặng hoặc khuyết tật đặc biệt nặng, phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi thì phải chấp hành được ít nhất là một phần ba mức phạt tù có thời hạn hoặc ít nhất là 12 năm đối với trường hợp bị phạt tù chung thân mà đã được giảm sút tù có thời hạn;

e) Không thuộc một trong các trường hợp phạm tội quy định tại khoản 2 vấn đề này.

2. Không áp dụng quy định của vấn đề này đối với người bị kết án thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Người bị kết án về một trong các tội quy định tại Chương XIII, Chương XXVI, Điều 299 của Bộ luật này; người bị kết án 10 năm tù trở lên về một trong các tội quy định tại Chương XIV của Bộ luật này do cố ý hoặc người bị kết án 07 năm tù trở lên đối với một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 248, 251 và 252 của Bộ luật này;
b) Người bị kết án tử hình được ân giảm hoặc thuộc trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 40 của Bộ luật này.”.
b. Sự khác biệt giữa tha tù trước thời hạn có điều kiện với đặc xá và đại xá?

Đặc xá là sự khoan hồng của Nhà nước do Chủ tịch nước đưa ra quyết định tha tù trước thời hạn cho người bị kết án tù có thời hạn, tù chung thân nhân sự kiện trọng đại, ngày lễ lớn của đất nước hoặc trong những trường hợp đặc biệt. Đại xá là một biên pháp khoan hồng của Nhà nước nhằm tha tội hoàn toàn và triệt để cho một số loại tội phạm nhất định đối với hàng loạt người phạm tội. Đặc xá và đại xá được quy định tại khoản 2 điều 57 BLHS 1999: “…Người bị kết án được miễn chấp hành hình phạt khi được đặc xá hoặc đại xá…”.

Theo đó, đặc xá và đại xá là các hình thức miễn chấp hành hình phạt, người phạm tội sẽ được miễn chấp hành hình phạt khi đã có bản án có hiệu lực nhưng chưa chấp hành hình phạt hoặc mới chỉ chấp hành một phần hình phạt. Còn đối với tha tù trước thời hạn có điều kiện, người được tha tù trước thời hạn có điều kiện vẫn là người đang phải chấp hành hình phạt, tuy nhiên địa điểm chấp hành hình phạt từ cơ sở giam giữ chuyển sang cộng đồng xã hội.

Trên đó là tư vấn của vanbanluatphap.com về Quy định về tha tù trước thời hạn có điều kiện trong BLHS 2015? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách rất có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *