Phụ nữ có thai, nuôi con dưới 36 tháng tuổi được hoãn chấp hành hình phạt tù đến bao giờ?

Luật hình sự

Kính thư vanbanluatphap.com, Tôi có một sự việc sau mong Luật sư giải đáp giúp: Năm năm trước con trai tôi bị con dâu dùng dao đâm chết để cô ta được tự do ngoại tình.

Tòa án nhân dân tỉnh đã xử cô ta 15 năm tù tuy vậy đến thời điểm chấp hành hình phạt thì phát hiện cô ta mang thai. đến thời điểm này đã được 8 năm mà cô ta vẫn chưa phải đi chấp hành chỉ vì lý bởi cứ tới thời điểm phải thi hành án thì cô ta lại có thai. Vậy Luật sư cho tôi hỏi cô ta được hoãn bao nhiêu lần, con tôi đã nằm đó mà công bằng chưa đòi được.

Tôi xin chân thành cảm ơn Quý công ty và chờ đợi nhận được sự phản hồi sớm nhất

Trả lời:

1. Cơ sở tư vấn

Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017);

Công văn số 96/2002/KHXX ngày 08 tháng 7 năm 2002 của TAND tối cao số 96/2002/KHXX ngày 08 tháng 7 năm 2002 về việc hoãn chấp hành hình phạt tù;

Công văn 01/2017/GĐ-TANDTC ngày 07 tháng 4 năm 2017 giải đáp một số vấn đề về nghiệp vụ;

2. Nội dung tư vấn

Theo thông tin bạn cung cấp tôi xin đưa ra lời tư vấn như sau:

Điểm b – khoản 1 – Điều 67 – Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về hoãn chấp hành hình phạt tù như sau:

Điều 67. Hoãn chấp hành hình phạt tù

1. Người bị xử phạt tù có khả năng được hoãn chấp hành hình phạt trong các trường hợp sau đây:

b) Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi;

Theo đó, khi bị kết án tù người phụ nữ mà mang thai hoặc nuôi con dưới 36 tháng tuổi sẽ được hoãn cho đến con đủ 36 tháng tuổi.

Thực tế trường hợp người phụ nữ bị kết án họ thường trốn tránh nghĩa vụ thi hành án bằng cách có thai và sinh con. Năm 2002, Toàn án nhân dân tối cao tối cao đã có công văn số 96/2002/KHXX trả lời TAND tỉnh Đồng Nai về vấn đề này. Cụ thể:

Toà án nên chấp nhận cho người bị kết án phạt tù là phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi được hoãn chấp hành hình phạt tù cho đến khi con họ đủ 36 tháng tuổi, trừ các trường hợp sau đây:

Luật hình sự
Luật hình sự

a) Nếu xét thấy cho họ được hoãn chấp hành hình phạt tù thì họ lại tiếp tục phạm tội;
b) Họ không có nơi cư trú nhất định;
c) Họ bị xử phạt tù từ 10 năm trở lên về tội rất nghiêm trọng hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng.

Như vậy, thời điểm đó người phụ nữ mà cứ cố tình trốn tránh hoặc thuộc những trường hợp trên thì TANDTC hoàn toàn có quyền cấm đoán họ hoãn chấp hành hình phạt tù. Hiện giờ Toàn án nhân dân tối cao tối cao lại có Văn bản số 01/2017/GĐ-TANDTC hướng dẫn vấn đề thi hành án đối với phụ nữ có thai hoặc nuôi con dưới 36 tháng tuổi như sau:

II. VỀ TỐ TỤNG HÌNH SỰ, THI HÀNH ÁN HÌNH SỰ

4. Đối với người bị kết án là phụ nữ mà sau khi bị kết án họ liên tục có thai và sinh con để trốn tránh nghĩa vụ thi hành án phạt tù thì Tòa án có cho họ hoãn chấp hành hình phạt tù không?

Theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 61 Bộ luật hình sự năm 1999 (điểm b khoản 1 Điều 67 Bộ luật hình sự năm 2015) thì người bị xử phạt tù rất có thể được hoãn chấp hành hình phạt trong trường hợp “Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi”.

Như vậy, nếu người bị kết án là phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi thì có khả năng được hoãn chấp hành hình phạt tù cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi, không phân biệt họ cố tình có thai và sinh con liên tục để trốn tránh nghĩa vụ thi hành án phạt tù hay không.

Như vậy, đối chiếu với trường hợp của gia đình bạn nhận thấy: nếu người con dâu của bạn cứ mang thai rồi sinh con thì vẫn được hoãn chấp hành hình phạt. Thực tế đây chính là một bất cập Hiện nay cần phải có ý kiến với Tòa án nhân dân tối cao.

Trên đây là tư vấn giải đáp thắc mắc của bạn. Nếu còn vướng mắc hoặc cần trao đổi vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự: Yêu cầu tư vấn để giải đáp trực tuyến.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự – vanbanluatphap.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *