Pháp luật quy định vợ chồng có quyền và nghĩa vụ gì trong ly hôn?

Vanbanluatphap.com

Pháp luật trực tuyến tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình về vấn đề vợ chồng có quyền và nghĩa vụ gì trong ly hôn và những vấn đề pháp lý liên quan đến ly hôn:

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Pháp luật trực tuyến. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Cơ sở pháp lý:

Luật công an nhân dân 2014

Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội

Bộ luật tố tụng dân sự 2015

Bộ luật dân sự 2015

Nghị định 67/2015/NĐ-CP

II. Nội dung tư vấn:

Nếu đang công tác trong ngành công an mà bỏ vợ có bị đuổi ra khỏi ngành ko ạ? Mong nhận được câu trả lời từ pháp luật một cách chính xác nhất

Căn cứ theo điều 42 về xử lý kỷ luật trong luật công an nhân dân quy định:

“Điều 42. Xử lý vi phạm

1. Sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ Công an nhân dân, công nhân công an vi phạm kỷ luật, vi phạm pháp luật thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại cho sức khoẻ, tính mạng của người khác, tài sản hoặc lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

2. Sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ Công an nhân dân không được sử dụng Công an hiệu, cấp hiệu, phù hiệu khi bị khởi tố, tạm giữ, tạm giam; nếu bị phạt tù thì đương nhiên bị tước Công an hiệu, cấp hiệu, phù hiệu khi bản án có hiệu lực pháp luật.

3. Cơ quan, tổ chức, cá nhân có hành vi chống đối, cản trở hoạt động của sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ Công an nhân dân trong thi hành công vụ thì tuỳ tính chất, mức độ vi phạm bị xử lý theo quy định của pháp luật.”

Như vậy việc bạn có bị đuổi khỏi ngành không tùy thuộc vào mức độ tính chất nghiêm trọng của vụ việc và quyết định xử lý của cơ quan bạn. Đây là những quy định nội bộ của ngành công an, để biết chính xác về hình thức kỷ luật đối với bạn thì bạn có thể liên hệ với cơ quan mình.

Tham khảo bài viết liên quan:

Chồng tôi có bị đuổi khỏi ngành?

Cán bộ công an vi phạm sẽ bị đuổi ra khỏi ngành?

Quy định về điều kiện kết hôn?

Chào luật sư. Em muốn ly thân mà không biết làm sao. Cho em hỏi Thủ tục ly thân gồm những gì? Nộp đơn cho ai? Có cần phải ra tòa hay không? Rất mong được sự phản hồi của a/c. Xin cám ơn

Hiện nay, theo quy định của Luật hôn nhân gia đình mới cho quy định về vợ chồng được quyền ly hôn theo quy định tại điều 51 luật hôn nhân gia đình 2014. Còn vấn đề ly thân hiện nay chưa được luật hóa, chưa được quy định cụ thể tại bất cứ điều luật nào.

Do vậy, hiện nay, Tòa án không giải quyết các vấn đề liên quan đến ly thân vì ly thân là một trong những chế định chưa được luật thừa nhận, chỉ giải quyết các vấn đề liên quan đến ly hôn theo quy định của pháp luật.

Nếu như hai vợ chồng muốn ly thân sẽ tự thỏa thuận và tự quyết định mà không có bất kỳ một cơ chế nào giải quyết vấn đề này.

Chào luật sư. cho em hỏi vk em đi làm xa được 1 năm và từ đó không liên lạc về nhà tới nay là 4 năm và em có con chung với vợ em đc 4 tuổi cho tới gần đây em mới biết được vợ em chung sống với người đàn ông khác và có con với người đó được 8 tháng tuổi vậy luật sư cho em hỏi giờ em viết đơn kiện em có được buồi thường và người vợ này phải chịu trước pháp luật như thế nào ạ

Theo đó, căn cứ quy định tại Điều 28 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 về Những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án gồm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *