Mức đóng của người sử dụng lao động và người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc

Bộ luật lao động

Tôi mới ký hợp đồng lao động chính thức với công ty có thời hạn 1 năm và công ty cam kết sẽ đóng bảo hiểm xã hội cho tôi (vị trí làm việc là nhân viên bộ phận hành chính). Vậy luật sư cho tôi hỏi, công ty tôi và tôi sẽ đóng bảo hiểm xã hội với mức đóng là bao nhiêu phần trăm? Mong luật sư tư vấn giúp tôi.

Người gửi: Trần Thị Thu Hòa (Hà Nội)

Bộ luật lao động
Bộ luật lao động

Luật sư tư vấn:
Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tớiVăn bản luật. Về câu hỏi của bạn,Văn bản luậtxin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý
– Luật bảo hiểm xã hội năm 2014;

2/ Mức đóng của người sử dụng lao động và người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc
Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Mức đóng của người sử dụng lao động và người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được quy định tại điều 85, điều 86 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014. Trong trường hợp của bạn, bạn và công ty phải đóng bảo hiểm xã hội với mức đóng như sau:

– Mức đóng của người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc: Người lao động hằng tháng đóng bằng 8% mức tiền lương tháng vào quỹ hưu trí và tử tuất.

– Mức đóng của người sử dụng lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc:

+ 3% vào quỹ ốm đau và thai sản;

+ 1% vào quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

+ 14% vào quỹ hưu trí và tử tuất.

Trên đây là tư vấn của Văn bản luật về Mức đóng của người sử dụng lao động và người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *