Làm thủ tục nhận con nuôi ở đâu? Thủ tục, giấy tờ cần có để nhận con nuôi.

Luật dân sự

Xin chào vanbanluatphap.com, chị gái tôi đã ly hôn được nhiều năm, cháu gái tôi ở cùng với chị, nhưng vì không may nên chị gái tôi đã bị tai nạn và qua đời. Vậy tôi muốn nhận cháu gái làm con nuôi có được hay không? Thủ tục và giấy tờ cần có những gì ạ?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Dân sự của vanbanluatphap.com

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của vanbanluatphap.com. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Luật dân sự
Luật dân sự

1. Cơ sở pháp lý:
Luật nuôi con nuôi 2010

2. Luật sư tư vấn:
Đầu tiên, để được nhận cháu gái làm con nuôi thì cháu gái bạn phải thuộc một trong các đối tượng sau:

– Trẻ em dưới 16 tuổi
– Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

+ Được cha dượng, mẹ kế nhận làm con nuôi;
+ Được cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận làm con nuôi.

Ngoài ra, bạn cũng bắt buộc phải thỏa mãn các điều kiện sau đây:

– Có tố chất hành vi dân sự đầy đủ;
– Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;
– Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;
– Có tư cách đạo đức tốt.

Trong trường hợp 2 bên thỏa mãn đầy đủ các điều kiện nêu trên thì bạn cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ để nhận con nuôi gửi lên Ủy ban nhân dân cấp xã/ phường nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú, hồ sơ gồm:

1. Đơn xin nhận con nuôi;
2. Bản sao Hộ chiếu, Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có giá trị thay thế;
3. Phiếu lý lịch tư pháp;
4. Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân;
5. Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp; văn bản xác nhận hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở, điều kiện kinh tế do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người nhận con nuôi thường trú cấp;
6. Văn bản đồng ý của cha đẻ của cháu;
7. Nếu cháu bạn từ đủ 09 tuổi trở lên thì còn cần phải có văn bản đồng ý của cháu bạn về việc nhận nuôi.

Thời hạn giải quyết: 30 ngày kể từ ngày nhận đủ văn bản hợp lệ.

Sau thời hạn trên, Ủy ban nhân dân có thẩm quyền sẽ cấp Giấy chứng nhận nuôi con nuôi cho cha mẹ nuôi nếu văn bản hợp lệ theo quy định tại Điều 22 Luật nuôi con nuôi 2010 như sau:

1. Khi xét thấy người nhận con nuôi và người được giới thiệu làm con nuôi có đủ điều kiện theo quy định của Luật này thì Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức đăng ký nuôi con nuôi, trao Giấy chứng nhận nuôi con nuôi cho cha mẹ nuôi, cha mẹ đẻ hoặc người giám hộ hoặc đại diện cơ sở nuôi dưỡng, tổ chức giao nhận con nuôi và ghi vào sổ hộ tịch trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày có ý kiến đồng ý của những người quy định tại Điều 21 của Luật này.

2. Trường hợp Ủy ban nhân dân cấp xã từ chối đăng ký thì phải trả lời bằng văn bản cho người nhận con nuôi, cha mẹ đẻ hoặc người giám hộ hoặc đại diện cơ sở nuôi dưỡng và nêu rõ lý vì trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày có ý kiến của những người quy định tại Điều 21 của Luật này.

3. Giấy chứng nhận nuôi con nuôi được gửi Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú của người nhận con nuôi hoặc của người được nhận làm con nuôi.

Trên đó là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật về thủ tục cho nhận con nuôi,: Yêu cầu tư vấn để được giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *