Khiếu nại hành vi không nhận đơn khởi kiện của Tòa án

Luật dân sự
Thưa Luật sư, chị gái tôi mới bị một nhóm người đánh hội đồng. Vụ việc đã được công an phường giải quyết, những người kia đã bồi thường cho chị tôi các chi phí chữa trị. Tuy nhiên nay chị tôi muốn kiện đòi bồi thường những ngày công chị tôi phải nghỉ để điều trị. Hôm qua tôi có lên Tòa án nhân dân quận để nộp đơn khởi kiện nhưng không được nhận. Người tiếp nhận hồ sơ của tôi nói rằng 3 năm trước chị tôi đã xảy ra một vụ ẩu đả và đã được Tòa án giải quyết nên bây giờ không tiếp nhận đơn nữa. Luật sư cho tôi hỏi việc Tòa án từ chối nhận đơn như vậy có đúng pháp luật không bởi vụ ẩu đả của chị tôi 3 năm trước là với những người khác, lý do khác, không liên quan đến việc chị tôi mới bị đánh tháng trước. Nếu là sai thì tôi có thể khiếu nại tố cáo không? Tôi cảm ơn!
Người gửi: Hoàng Xuân Kiên (Tp. Hồ Chí Minh)
Luật dân sự
Luật dân sự
Luật sư tư vấn
Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Văn bản luật. Về câu hỏi của bạn, Văn bản luật xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:
1/ Các trường hợp Tòa án được trả đơn khởi kiện
Khoản 1 Điều 192 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về các trường hợp trả lại đơn khởi kiện. Theo đó, Thẩm phán được phân công xem xét đơn khởi kiện ra quyết định trả lại đơn khởi kiện trong các trường hợp sau:
“a) Người khởi kiện không có quyền khởi kiện theo quy định tại Điều 186 và Điều 187 của Bộ luật này hoặc không có đủ năng lực hành vi tố tụng dân sự;
b) Chưa có đủ điều kiện khởi kiện theo quy định của pháp luật.
Chưa có đủ điều kiện khởi kiện là trường hợp pháp luật có quy định về các điều kiện khởi kiện nhưng người khởi kiện đã khởi kiện đến Tòa án khi còn thiếu một trong các điều kiện đó;
c) Sự việc đã được giải quyết bằng bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án hoặc quyết định đã có hiệu lực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ trường hợp vụ án mà Tòa án bác đơn yêu cầu ly hôn, yêu cầu thay đổi nuôi con, thay đổi mức cấp dưỡng, mức bồi thường thiệt hại, yêu cầu thay đổi người quản lý tài sản, thay đổi người quản lý di sản, thay đổi người giám hộ hoặc vụ án đòi tài sản, đòi tài sản cho thuê, cho mượn, đòi nhà, đòi quyền sử dụng đất cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ mà Tòa án chưa chấp nhận yêu cầu và theo quy định của pháp luật được quyền khởi kiện lại;
d) Hết thời hạn quy định tại khoản 2 Điều 195 của Bộ luật này mà người khởi kiện không nộp biên lai thu tiền tạm ứng án phí cho Tòa án, trừ trường hợp người khởi kiện được miễn hoặc không phải nộp tiền tạm ứng án phí hoặc có trở ngại khách quan, sự kiện bất khả kháng;
đ) Vụ án không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án;
e) Người khởi kiện không sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện theo yêu cầu của Thẩm phán quy định tại khoản 2 Điều 193 của Bộ luật này.
Trường hợp trong đơn khởi kiện, người khởi kiện đã ghi đầy đủ và đúng địa chỉ nơi cư trú của người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan nhưng họ không có nơi cư trú ổn định, thường xuyên thay đổi nơi cư trú, trụ sở mà không thông báo địa chỉ mới cho cơ quan, người có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về cư trú làm cho người khởi kiện không biết được nhằm mục đích che giấu địa chỉ, trốn tránh nghĩa vụ đối với người khởi kiện thì Thẩm phán không trả lại đơn khởi kiện mà xác định người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cố tình giấu địa chỉ và tiến hành thụ lý, giải quyết theo thủ tục chung.
Trường hợp trong đơn khởi kiện, người khởi kiện không ghi đầy đủ, cụ thể hoặc ghi không đúng tên, địa chỉ của người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan mà không sửa chữa, bổ sung theo yêu cầu của Thẩm phán thì Thẩm phán trả lại đơn khởi kiện;
g) Người khởi kiện rút đơn khởi kiện”.
Đối chiếu quy định trên với lý do mà cán bộ tiếp nhận đơn trả lời bạn khi trả lại đơn khởi kiện thì lý do trả lại đơn khởi kiện là không hợp lý. Theo thông tin bạn cung cấp thì vụ ẩu đả của chị bạn 3 năm trước và việc chị bạn bị đánh tháng trước là hai vụ việc riêng rẽ, không có sự liên quan. Do đó, Tòa án không thể lấy các lý do liên quan đến vụ việc 3 năm trước để làm căn cứ từ chối nhận đơn khởi kiện của bạn đối với vụ việc vừa mới xảy ra tháng trước.
2/ Khiếu nại quyết định trả lại đơn khởi kiện của Tòa án
Do lý do mà cán bộ tiếp nhận đơn đưa ra khi trả lại đơn khởi kiện của bạn là không hợp lý nên bạn hoàn toàn có quyền khiếu nại về quyết định trả lại đơn khởi kiện của Tòa án. Khoản 1 Điều 194 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định về thời hiệu khiếu nại đối với việc trả lại đơn khởi kiện của Tòa án. Theo đó, trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được văn bản trả lại đơn khởi kiện, người khởi kiện có quyền khiếu nại với Tòa án đã trả lại đơn khởi kiện.
Trên đây là tư vấn của Văn bản luật về Khiếu nại hành vi không nhận đơn khởi kiện của Tòa án. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *