Khi nào phải nộp thuế thu nhập cá nhân?

Khi nào phải nộp thuế thu nhập cá nhân?

Chào luật sư, tôi có câu hỏi như sau, tôi lương 6 triệu/ tháng, khi công ty quyết toán thuế tôi có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không? Xin cám ơn.

Người gửi: Đỗ Hùng ( Hải Phòng)

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Văn bản luật. Về câu hỏi của bạn, Văn bản luật xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

QH thông qua Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) sửa đổi với đa số phiếu tán thành. Theo đó, từ 1-7-2013 sẽ áp dụng mức giảm trừ gia cảnh (GTGC) 9 triệu đồng/tháng/người nộp thuế, tức thu nhập trên 9 triệu đồng/tháng và không có người phụ thuộc mới phải nộp thuế. Mức GTGC sẽ là 3,6 triệu đồng/tháng/người phụ thuộc. Như vậy nếu có một người phụ thuộc thì thu nhập trên 12,6 triệu đồng/tháng mới phải nộp thuế. Có hai người phụ thuộc thì thu nhập trên 16,2 triệu đồng/tháng mới phải nộp thuế.

Luật Thuế TNCN sửa đổi cũng quy định rõ hơn về thời điểm điều chỉnh mức GTGC khi giá cả biến động. Theo đó, khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) biến động trên 20% so với thời điểm luật có hiệu lực thi hành hoặc thời điểm điều chỉnh mức GTGC gần nhất thì Chính phủ trình UBTVQH điều chỉnh mức GTGC phù hợp để áp dụng cho kỳ tính thuế tiếp theo.

Như vậy, với mức lương 6 triệu đồng/ tháng thì bạn không phải đóng tiền thuế nhu nhập cá nhân.

Xem thêm:  Hướng dẫn quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) qua mạng năm 2019

Trên đây là tư vấn của Văn bản luật về Khi nào phải nộp thuế thu nhập cá nhân? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Mai Hoàng tổng hợp

DMCA.com Protection Status