Hướng dẫn thủ tục tặng cho tài sản cho con riêng của vợ hai ?

Hướng dẫn thủ tục tặng cho tài sản cho con riêng của vợ hai ?

Thưa luật sư, Hỏi về luật đất đai Xin chào luật sư. Em đang có một thắc mắc muốn luật sư giải đáp giúp ạ. Bố Em lấy 2 vợ. Bà trước đã mất và có 2 người con. Bố em lấy vợ 2 và sinh ra em.

Bây giờ bố Em muốn để lại đất đai và nhà cửa toàn bộ lại cho em và muốn viết giấy HỢP ĐỒNG TẶNG CHO QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT VÀ TÀI SẢN GẮN LIỀN VỚI ĐẤT. Để chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho em. Mảnh đất đó là do ông bà nội để lại cho bố em. Chứ không phải do bố em xây dựng với bà vợ nào mà có. Tên sổ đỏ là của bố em. vậy cho em hỏi: Bây giờ bố Em viết giấy đó mà không cần sự đồng ý của các chị khác có đồng ý của các con khác trong hợp đồng đó được không ạ? xin hãy trả lời vào gmail của em ạ. Em cảm ơn nhiều!

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Văn bản Luật pháp. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

– Luật đất đai 2013

– Luật hôn nhân và gia định 2014

2. Luật sư tư vấn:

Xem thêm:  Có thể cấp lại mục đích sử dụng đất cũ đã được giao trước đó không ?

– Bố bạn được thừa hưởng toàn bộ di sản thừa kế từ ông bà nội để lại, không tranh chấp thừa kế với ai, không xây dựng với bà vợ nào.

-Luật hôn nhân và gia đình 2014:

Điều 34. Đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng đối với tài sản chung

1. Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng thì giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng phải ghi tên cả hai vợ chồng, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

2. Trong trường hợp giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản chỉ ghi tên một bên vợ hoặc chồng thì giao dịch liên quan đến tài sản này được thực hiện theo quy định tại Điều 26 của Luật này; nếu có tranh chấp về tài sản đó thì được giải quyết theo quy định tại khoản 3 Điều 33 của Luật này.

-> Do đó nếu như co tranh chấp bố bạn chứng minh được đây là tài sản riêng của bố bạn.

– Điều kiện để thực hiện việc chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất thì luật đất đai quy định như sau:

Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

Xem thêm:  Mua nhà có sổ đỏ không khớp với số liệu trên thực tế xử lý sao?

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng dất và tài sản gắn liền với đất được cấp cho riêng bố bạn, không cấp cho hộ gia đình, nếu như giấy chứng nhận ghi tên những người khác nữa (những người vợ) thì bố bạn phải có nghĩa vụ chứng minh đây là tài sản riêng của bố bạn.

-> Như vậy đảm bảo những điều kiện trên thì việc bố bạn lập hợp đồng tặng cho bạn không phải có chữ ký của những người chị của bạn.

Tham khảo bài viết liên quan:

– Chồng tặng cho đất vợ có cần con đồng ý?

– Có quyền phản đối việc cha tặng cho đát không?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7: Luật sư tư vấnhoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Văn bản Luật pháp.

Xem thêm:  Rút vốn khỏi dự án đầu tư bất động sản?

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật

Luật sư Trần Gia và Cộng sự

DMCA.com Protection Status