Hộ gia đình, cá nhân bán thịt lợn ở chợ phải nộp những loại thuế nào?

Luật thuế
Chào Luật sư, gia đình em có bán thịt lợn ở chợ. Đầu năm 2016, gia đình em nhận được tờ thông báo về việc nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân (áp dụng cho hộ gia đình cá nhân nộp thuế theo phương pháp khoán). Bố em chưa hề đi đăng ký kinh doanh mà có một bác ở chi cục thuế bảo đăng ký kinh doanh đi xong không rõ thế nào mà bác ở chi cục tự đăng ký kinh doanh cho bố em. Mấy năm trước, ở xã có thu tiền theo phiên chợ nhưng năm nay bắt đầu bảo thu thuế khoán. Trước khi có thông báo này thì cán bộ thuế có gọi bố em lên để nói chuyện xong kê khai doanh thu bán hàng. Luật sư cho em hỏi: gia đình em bán thịt lợn thì phải nộp những loại thuế nào? gia đình em có phải nộp hai loại thuế trên không?.
Luật thuế
Luật thuế
Người gửi: Lường Mai Tình (Lang Sơn)
Luật sư tư vấn:
Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Văn bản luật. Về câu hỏi của bạn Văn bản luật xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:
1/ Căn cứ pháp lý
– Văn bản hợp nhất 01/VBHN – VPQH hợp nhất Luật thuế giá trị gia tăng;
– Văn bản hợp nhất 15/VBHN – VPQH hợp nhất Luật thuế thu nhập cá nhân;
– Nghị định 75/2002/NĐ – CP về việc điều chỉnh mức thuế môn bài;
2/ Hộ gia đình, cá nhân bán thịt phải nộp những loại thuế nào
Theo quy định pháp luật, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh phải nộp các loại thuế sau:
Thứ nhất là thuế môn bài được quy định tại Nghị định 75/2002/NĐ – CP. Theo đó, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh phải nộp thuế môn bài theo mức thu nhập.
Thứ hai là thuế giá trị gia tăng được quy định trong Văn bản hợp nhất 01/VBHN – VPQH. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân kinh doanh có mức doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống thì không phải nộp thuế giá trị gia tăng.
Thứ ba là thuế thu nhập cá nhân. Thuế thu nhập cá nhân đối với hoạt động kinh doanh được tính khi thu nhập kinh doanh đó là thu nhập chịu thuế. Nếu hộ gia đình, cá nhân có thu nhập từ hoạt động kinh doanh dưới 100 triệu đồng trở xuống trong một năm thì thu nhập kinh doanh đó không thuộc vào thu nhập chịu thuế và đương nhiên không phải đóng thuế thu nhập cá nhân.
Tất cả các hộ gia đình, cá nhân khi kinh doanh đều phải nộp thuế môn bài. Nhưng đối với hai loại thuế còn lại, việc có phải nộp hay không hoàn toàn phụ thuộc vào việc khai thu nhập thực tế từ hoạt động kinh doanh của mỗi hộ gia đình, cá nhân vì các hộ gia đình, cá nhân khi kinh doanh nhỏ thường không có đăng ký kinh doanh, không có giấy tờ, sổ sách. Chính vì vậy, hình thức thu thuế áp dụng đối với hộ gia đình, cá nhân kinh doanh là áp dụng phương thức khoán thuế. Mức thuế khoán do cơ quan thuế xây dựng dựa trên sở số liệu tự kê khai của hộ kinh doanh và tài liệu điều tra khảo sát của cơ quan thuế sẽ được tham vấn của hội đồng tư vấn thuế xã phường. Nếu gia đình chị chắc chắn thu nhập cả năm dưới 100 triệu thì gia đình chị hoàn toàn không phải nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng. Nếu không thì gia đình chị phải nộp hai loại thuế trên cùng với thuế môn bài theo hình thức khoán thuế.
Trên đây là tư vấn của Văn bản luật về Hộ gia đình, cá nhân bán thịt phải nộp những loại thuế nào. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *