Hiệu lực quan hệ hôn nhân khi chồng bị tuyên bố là đã chết mà trở về

Luật hôn nhân gia đình
Cách đây 2 năm, chồng cũ của tôi có quyết định của Tòa án tuyên bố là đã chết, sau đó tôi đã kết hôn với người đàn ông khác, nhưng nay chồng cũ của tôi lại trở về. Anh nói vẫn còn yêu tôi và không đồng ý ly hôn, anh đòi kiện ra Tòa yêu cầu khôi phục hiệu lực hôn nhân giữa chúng tôi và chấm dứt hiệu lực cuộc hôn nhân mới của tôi do hiện nay anh đã trở về và chúng tôi chưa ly hôn. Nhưng giờ tôi đã yêu người mới nên tôi muốn chấm dứt hôn nhân với chồng cũ. Xin hỏi chồng cũ của tôi có được phép kiện ra Tòa yêu cầu chấm dứt hôn nhân mới của tôi không?
Luật hôn nhân gia đình
Luật hôn nhân gia đình
Người gửi: Hoàng Linh (Lâm Đồng)
Luật sư tư vấn:
Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới vanbanluatphap.com. Về câu hỏi của bạn, vanbanluatphap.comxin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:
1. Căn cứ pháp lý:
– Luật Hôn nhân và gia đình 2014;
2. Hiệu lực quan hệ hôn nhân khi chồng bị tuyên bố là đã chết mà trở về
Căn cứ quy định tại khoản 1, Điều 67 Luật Hôn nhân và gia đình 2014
Điều 67. Quan hệ nhân thân, tài sản khi vợ, chồng bị tuyên bố là đã chết mà trở về
1. Khi Tòa án ra quyết định hủy bỏ tuyên bố một người là đã chết mà vợ hoặc chồng của người đó chưa kết hôn với người khác thì quan hệ hôn nhân được khôi phục kể từ thời điểm kết hôn. Trong trường hợp có quyết định cho ly hôn của Tòa án theo quy định tại khoản 2 Điều 56 của Luật này thì quyết định cho ly hôn vẫn có hiệu lực pháp luật. Trong trường hợp vợ, chồng của người đó đã kết hôn với người khác thì quan hệ hôn nhân được xác lập sau có hiệu lực pháp luật.
2. Quan hệ tài sản của người bị tuyên bố là đã chết trở về với người vợ hoặc chồng được giải quyết như sau:
a) Trong trường hợp hôn nhân được khôi phục thì quan hệ tài sản được khôi phục kể từ thời điểm quyết định của Tòa án hủy bỏ tuyên bố chồng, vợ là đã chết có hiệu lực. Tài sản do vợ, chồng có được kể từ thời điểm quyết định của Tòa án về việc tuyên bố chồng, vợ là đã chết có hiệu lực đến khi quyết định hủy bỏ tuyên bố chồng, vợ đã chết có hiệu lực là tài sản riêng của người đó;
b) Trong trường hợp hôn nhân không được khôi phục thì tài sản có được trước khi quyết định của Tòa án về việc tuyên bố vợ, chồng là đã chết có hiệu lực mà chưa chia được giải quyết như chia tài sản khi ly hôn.”
Theo quy định trên thì trường hợp chị đã kết hôn với người khác thì quan hệ hôn nhân được xác lập sau có hiệu lực pháp luật. Chính là quan hệ hôn nhân của chị với chồng mới hiện nay đang có hiệu lực, còn quan hệ hôn nhân của chị với chồng cũ đã hết hiệu lực. Chỗng cũ của chị sẽ không có quyền yêu cầu chấm dứt hiệu lực cuộc hôn nhân mới của chị và khôi phục hiệu lực của cuộc hôn nhân cũ.
Trên đây là tư vấn của vanbanluatphap.com về Hiệu lực quan hệ hôn nhân khi chồng bị tuyên bố là đã chết mà trở về. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *