Hành vi đó có vi phạm pháp luật không ?

Luật hình sự
Chào luật sư Xin luật sư tư vấn giùm em. Gia đình em có vay tiền của một người, người đó được mọi người biết đến là xã hội đen. Người đó cho vay vd 100.000 đ sẽ lấy lãi 1 ngày 15.000 đ. Người vay sẽ đóng hoàn tiền lãi cho đến khi hoàn trả được vốn, nếu không có tiền đóng lãi thì tiền lãi nợ sẽ bị cộng vào vốn và lãi sẽ tăng lên theo tiền vốn, nếu ai không trả sẽ bị hăm doạ chém giết.
Vậy luật sư cho em hỏi, hành vi cho vay đó có vi phạm pháp luật không. Nếu có em phải làm cách nào để giải quyết ạ. Em rất mong luật sư sẽ tư vấn giùm em. Em xin cám ơn rất nhiều
Luật hình sự
Luật hình sự
Người gửi: Tuấn
Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật hình sự Văn bản luật pháp.
Trả lời:
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọnVăn bản luật pháp. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:
Căn cứ pháp lý:
Bộ luật dân sự 2005
Bộ luật hình sự 2009
Nội dung phân tích:
Hiện nay theo quy định tại Điều 476 Bộ luật Dân sự 2005 quy định:
“Điều 476. Lãi suất
1. Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng.
2. Trong trường hợp các bên có thoả thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất hoặc có tranh chấp về lãi suất thì áp dụng lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ.”
Mà lãi suất cho vay của ngân hàng nhà nước là 9%/năm. Như vậy cũng không được vượt quá 150% lãi suất cho vay của ngân hàng nhà nước là không vượt quá 13,5%/ năm ( tương ứng với 1,125%/ tháng).
Như vậy Người đó cho vay 100.000 đồng sẽ lấy lãi 1 ngày 15.000 đồng. Như vậy lãi suất 1 ngày là 15% => 1 tháng là ( 15x 30)= 450%. Như vậy có thể thấy lãi suất cho vay như trên đã vượt quá 10 lần lãi suất cho vay của ngân hàng nhà nước. Hành vi này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi cho vay nặng lãi theo quy định tại Điều 163 Bộ luật Hình sự 2009 như sau
Điều 163. Tội cho vay lãi nặng
1. Người nào cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ mười lần trở lên có tính chất chuyên bóc lột, thì bị phạt tiền từ một lần đến mười lần số tiền lãi hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm.
2. Phạm tội thu lợi bất chính lớn thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một lần đến năm lần số lợi bất chính, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”
Như vậy bạn có thể làm đơn tố cáo tới cơ quan công an về hành vi cho vay nặng lãi của người đó để nhờ công an can thiệp. Cùng với đó là cung cấp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *