Diện tích đất thực tế ít hơn so với diện tích trên Giấy chứng nhận QSDD thì giải quyết như thế nào?

Luật đất đai

Gia đình tôi có sử dụng 2 sổ hồng, trong đó bà ngoại tôi có chuyển nhượng cho mẹ tôi một 1 sổ QSDĐ 255m2 và cậu dì tôi 1 sổ QSDĐ 290m2. trên thửa đất trước đây gia đình tôi đã xây hàng rào trên đất của mình ko qua đất nhà 2 bên, nên không có tranh chấp. Nay mẹ tôi mất, tôi có thừa kế lại thửa đất 255m2 nhưng mà với hiện trạng đât 2 giấy phép QSDĐ 255m2 và 290m2 ko đủ diện tích so với sổ hồng? nay tôi muốn xây dựng lại công trình nhà ở theo đúng quy định của pháp luật, gia đình tôi cần làm các thủ tục gì để đúng với quy định. trong khi chờ kết quả, gia đình tôi xin chân chuyển sang cảm ơn

Võ Văn Hội

Căn cứ luật pháp
– Luật đất đai năm 2013
– Thông tư 24/2014/TT-BTNMT về Hồ sơ địa chính vì Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành
– Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Đất đai
– Luật xây dựng năm 2014

Luật sư tư vấn:
Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới vanbanluatphap.com, đối với câu hỏi của bạn vanbanluatphap.com xin được tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:theo những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi thấy rằng bạn đang thắc mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất và cấp thủ tục phép xây dựng.

Dựa theo thông tin được cung cấp và căn cứ vào pháp luật đất đai, tại khoản 5 Điều 98 Luật đất đai năm 2013 quy định:

Điều 98. Nguyên tắc cấp chứng từ chứng nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

5. Trường hợp có sự chênh lệch diện tích giữa số liệu đo đạc thực tế với số liệu ghi trên giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này hoặc Giấy chứng nhận đã cấp mà ranh giới thửa đất đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề thì khi cấp hoặc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất diện tích đất được xác định theo con số đo đạc thực tế. Người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích chênh lệch nhiều hơn nếu có.

Luật đất đai
Luật đất đai

Đồng thời, theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 76 Nghị định 43/2014/NĐ-CP:

Điều 76. Cấp đổi Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu dự án công trình

1. Việc cấp đổi Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp được thực hiện trong các trường hợp sau:

c) bởi thực hiện dồn điền, đổi thửa, đo đạc xác định lại diện tích, kích thước thửa đất;

Theo đó, nếu có sự chênh lệch diện tích giữa số liệu đo đạc thực tế với số liệu ghi trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà ranh giới thửa đất đang sử dụng không chuyển biến so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về sổ đỏ, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề thì khi cấp đổi Giấy chứng nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, diện tích đất được xác định theo số liệu được thống kê đo đạc thực tế. Trong trường hợp trên, bạn có cung cấp là trên thửa đất nhà bạn đã xây hàng rào và cũng không có tranh chấp, vậy nên việc diện tích đất thực tế ít hơn so với trên Giấy chứng nhận sổ đỏ rất có thể là bởi vì việc đo đạc thủ công trước đây. Vì vậy, bạn bắt buộc phải thực hiện thủ tục xin cấp đổi Giấy chứng nhận sổ đỏ và diện tích đất được xác định theo số liệu đo đạc thực tế. tài liệu xin cấp đổi giấy chứng nhận được quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT và gửi đến Văn phòng đăng ký đất đai:

Điều 10. Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục cấp đổi, cấp lại, đính chính, thu hồi Giấy chứng nhận

1. Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng gồm có:

a) Đơn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận theo Mẫu số 10/ĐK;
b) Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

Sau khi được cơ quan có thẩm quyền cấp đổi Giấy chứng nhận sổ đỏ, nếu có nhu cầu xây dựng lại nhà ở thì bạn bắt buộc phải xin cấp giấy phép xây dựng. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới đối với nhà ở riêng lẻ được quy định tại khoản 1 Điều 95 Luật xây dựng năm 2014:

Điều 95. tài liệu đề nghị cấp thủ tục phép xây dựng mới

1. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới đối với nhà ở riêng lẻ gồm:

a) Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng;
b) Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất theo quy định của pháp luật về đất đai;
c) Bản vẽ thiết kế xây dựng;
d) Đối với dự án công trình có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối vớicông trình liền kề.

Trên đây là tư vấn của vanbanluatphap.com về thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận sổ đỏ và cấp chứng từ phép xây dựng. Chúng tôi hi vọng rằng anh có khả năng vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề luật pháp nào khác cần tư vấn anh vui lòng liên hệ 24/7 của vanbanluatphap.com để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *