Đánh bạc được thua bằng bữa nhậu có vi phạm pháp luật?

Đánh bạc được thua bằng bữa nhậu có vi phạm pháp luật?

Thưa luật sư, tôi có một vấn đề muốn hỏi luật sư như sau. Hôm trước, tôi cùng mấy ông bạn sang nhà nhau chơi. Ngồi nói chuyện với nhau 1 lúc thì chúng tôi rủ nhau uống rượu, vì là chủ nhà nên tôi đề nghị tôi sẽ là người mua. Nhưng ông bạn tôi nói rằng đã sang chơi còn bắt khao thì ngại quá, nên chúng tôi rủ nhau đánh bài xem ai thua sẽ là người phải bao anh em một bữa nhậu. 1 tiếng sau khi chúng tôi bắt đầu chơi thì công an đến và lập tức giải chúng tôi lên phường, yêu cầu chúng tôi nộp phạt 5 triệu đồng vì tội đánh bạc. Vậy, luật sư cho tôi hỏi chúng tôi bị xử phạt như vậy có đúng không ạ?

Tôi cảm ơn!

Người gửi: Phan Văn Dũng

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Văn bản luật. Vấn đề của bạn, Văn bản luật xin tư vấn giúp bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

– Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi 2009.

2. Đánh bạc được thua bằng bữa nhậu có vi phạm pháp luật?

Theo pháp luật hình sự hiện hành, Tội đánh bạc được quy định cụ thể tại Điều 248, Bộ luật hinh sự 1999 sửa đổi 2009 như sau:

Người nào đánh bạc dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị lớn hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi quy định tại Điều này và Điều 249 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

Xem thêm:  Ý nghĩa 12 số thẻ căn cước công dân là gì? Thẻ căn cước công dân như thế nào?

Như vậy, theo quy định trên, việc đánh bạc mà vi phạm quy định của pháp luật hình sự là đánh bạc được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị lớn hoặc đã bị xử phạt hành chính về tội này hoặc tội Tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm. Trong trường hợp của bạn, việc hơn thua nhau một bữa nhậu, thực chất không được quy vào “tiền” hay “hiện vật có giá trị lớn” mà chỉ với mục đích ngồi nhậu với nhau, vì vậy, việc Công an đưa bạn lên phường và yêu cầu nhóm các bạn phải nộp phạt 5 triệu là không hợp lý, bạn có thể khiếu nại, tố cáo đến cơ quan Công an địa phương và yêu cầu xử lý về vấn đề trên.

Trên đây là tư vấn của Văn bản luật về Đánh bạc được thua bằng bữa nhậu có vi phạm pháp luật? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Mai Hoàng tổng hợp

DMCA.com Protection Status