Con nuôi có được thừa kế thế vị không?

Luật hôn nhân gia đình
Ông bà nội tôi có 3 người con: 2 bác gái và bố tôi. Bố tôi bị tai nạn ô tô mất năm 2008. Đến năm 2014 ông nội tôi mất. Mọi người trong nhà thống nhất sẽ chia phần tài sản ông để lại theo pháp luật vì ông không làm di chúc. Bố tôi không có con đẻ, chỉ nhận 1 người con nuôi là tôi. Vậy có được hưởng thay phần thừa kế mà đáng lẽ bố tôi được hưởng nếu còn sống không? Xin luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn.
Luật hôn nhân gia đình
Luật hôn nhân gia đình
Người gửi: Nguyễn Đức (Đồng Nai)
Luật sư tư vấn
Xin chào anh! Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi của mình tới Luật trực tuyến. Về câu hỏi của anh, Luật trực tuyến xin tư vấn và hướng dẫn cho anh như sau:
1/ Căn cứ pháp lý
– Bộ Luật dân sự năm 2005
2/ Cháu có được hưởng phần di sản của ông bà thay bố đã mất không?
Theo thông tin bạn cung cấp, bố bạn mất trước khi người để lại di sản là ông bạn mất nên theo quy định của pháp luật bạn sẽ được thừa kế thế vị.
Cụ thể, căn cứ vào Điều 677 và Điều 678 Bộ Luật dân sự 2005 quy quy định về thừa kế thế vị với con nuôi như sau:
Điều 677. Thừa kế thế vị
Trong trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.
Điều 678. Quan hệ thừa kế giữa con nuôi và cha nuôi, mẹ nuôi và cha đẻ, mẹ đẻ
Con nuôi và cha nuôi, mẹ nuôi được thừa kế di sản của nhau và còn được thừa kế di sản theo quy định tại Điều 676 và Điều 677 của Bộ luật này
Pháp luật quy định người được thừa kế thế vị có thể là con đẻ hoặc con nuôi. Bố bạn mất trước thời điểm ông nội mất nên bạn có quyền hưởng phần di sản thừa kế mà bố bạn được hưởng nếu con không, việc bạn là con nuôi không ảnh hưởng đến quyền thừa kế thế vị.
Trên đây là tư vấn của Luật trực tuyến về con nuôi có được thừa kế thế vị không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *