Có được sử dụng quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích để bồi thường cho người dân?

Luật đất đai

Xã có tiến hành xây dựng nông thôn mới, trong đó có việc xây dựng sân vận động của xã ở trên diện tích đất trồng lúa của một số hộ gia đình. Xin hỏi luật sư, xã có thể sử dụng đất công ích để bồi thường cho những hộ gia đình đó không? Mong luật sư tư vấn giúp cho. Xin cảm ơn.

Người gửi: Nguyễn Cảnh Vũ (Ninh Bình)

Luật dân sự
Luật dân sự

Luật sư tư vấn:
Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Văn bản luật. Về câu hỏi của bạn, Văn bản luật xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

Có được sử dụng quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích để bồi thường cho người dân?
Căn cứ vào quỹ đất, đặc điểm và nhu cầu của địa phương, mỗi xã, phường, thị trấn được lập quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích không quá 5% tổng diện tích đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản để phục vụ cho các nhu cầu công ích của địa phương.

Theo luật đất đai năm 2013 thì:

Điều 132. Đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích

2. Quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn để sử dụng vào các mục đích sau đây:

a) Xây dựng các công trình công cộng của xã, phường, thị trấn bao gồm công trình văn hóa, thể dục thể thao, vui chơi, giải trí công cộng, y tế, giáo dục, chợ, nghĩa trang, nghĩa địa và các công trình công cộng khác theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh;

b) Bồi thường cho người có đất được sử dụng để xây dựng các công trình công cộng quy định tại điểm a khoản này;

c) Xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương.

Như vậy, xã hoàn toàn có thể sử dụng đất công ích để bồi thường cho các hộ gia đình có đất nằm trong khu vực mà xã sử dụng đất xây dựng sân vận động.

Trên đây là tư vấn của Văn bản luật về Có được sử dụng quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích để bồi thường cho người dân? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *