Có được phép nhận con sinh ra sau khi đã ly hôn hay không?

Luật hôn nhân gia đình
Hai vợ chồng chúng tôi quyết định ly hôn. Tòa án cũng đã phán quyết cho chúng tôi ly hôn. Tuy nhiên vợ tôi lại có thai nhưng giấu không cho tôi biết, vợ tôi hơi mập mà thai lúc đó cũng mới hai tháng nên tôi không biết được khi nhìn vào. Bây giờ cái thai được hơn năm tháng tôi mới biết cô ấy có thai. Xin hỏi luật sư tôi có được nhận con, và yêu cầu tòa cho phép nuôi con sau khi cô ấy sinh hay không? Mong luật sư tư vấn giúp cho.
Người gửi: Mai Văn Anh (Hà Nội)
Luật sư tư vấn:
Xin chào bạn! cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới vanbanluatphap.com. Về câu hỏi của bạn vanbanluatphap.com xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:
Luật hôn nhân gia đình
Luật hôn nhân gia đình
1. Cơ sở pháp lý.
– Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014;
2.Có được nhận lại con và dành quyền nuôi con sau khi ly hôn hay không?
Thứ nhất, về vấn đề nhận con.
Theo quy định của luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:
Điều 88. Xác định cha, mẹ
1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.
Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.
Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.
Như vậy, vợ bạn mang thai được hai tháng, tức là cho đến khi em bé được sinh ra vẫn nằm trong khoảng thời gian 300 ngày theo pháp luật cho nên em bé vẫn là con chung của hai người.
Ngoài ra, pháp luật còn quy định về vấn đề này như sau:
Điều 91. Quyền nhận con
1. Cha, mẹ có quyền nhận con, kể cả trong trường hợp con đã chết.
2. Trong trường hợp người đang có vợ, chồng mà nhận con thì việc nhận con không cần phải có sự đồng ý của người kia.
Do đó, bạn có quyền nhận con sau khi con được sinh ra.
Thứ hai, Về vấn đề nuôi con.
Luật Hôn nhân và gia đình có quy định về Nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng. Cụ thể:
Điều 71. Nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng
1. Cha, mẹ có nghĩa vụ và quyền ngang nhau, cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.
Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn
1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.
Như vậy, bạn vẫn hoàn toàn có quyền nuôi con nếu thỏa thuận và được mẹ của em bé đồng ý. Bên cạnh đó, do em bé chưa sinh ra nên dưới 3 tuổi, em bé vẫn được mẹ nuôi dưỡng trừ khi mẹ không có đủ điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng.
Nếu hai bên không thỏa thuận được, có thể yêu cầu tòa án ra quyết định.
Trên đây là tư vấn của vanbanluatphap.com về việc Có được phép nhận con sinh ra sau khi đã ly hôn hay không? Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *