Chế độ bảo hiểm xã hội cho người đang tham gia bảo hiểm xã hội mà mất

Vanbanluatphap.com

Luật sư cho tôi hỏi: Anh trai tôi làm công nhân của một công ty may tại Hưng Yên, anh tôi đã tham gia bảo hiểm xã hội được 5 năm thì mất vì bệnh hiểm nghèo. Trong trường hợp của anh tôi, sau khi anh tôi mất gia đình tôi có nhận được chế độ bảo hiểm xã hội gì không? Mong luật sư tư vấn giúp tôi.

Người gửi: Trần Văn Quang (Hưng Yên)

Vanbanluatphap.com
Vanbanluatphap.com

Luật sư tư vấn:
Xin chào anh! cám ơn anh đã gửi câu hỏi của mình tới Luật trực tuyến. Về câu hỏi của anh, Luật trực tuyến xin tư vấn và hướng dẫn cho anh như sau:

1/Căn cứ pháp luật:

– Luật bảo hiểm xã hội năm 2014;

2/ Chế độ bảo hiểm xã hội cho người đang tham gia bảo hiểm xã hội mà mất
Điều 66, điều 69 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 66. Trợ cấp mai táng

1. Những người sau đây khi chết thì người lo mai táng được nhận một lần trợ cấp mai táng:

a) Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này đang đóng bảo hiểm xã hội hoặc người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội mà đã có thời gian đóng từ đủ 12 tháng trở lên;

b) Người lao động chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc chết trong thời gian điều trị do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

Xem thêm: Không trả tiền thưởng có vi phạm pháp luật không ?
c) Người đang hưởng lương hưu; hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng đã nghỉ việc.

2. Trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng mà người quy định tại khoản 1 Điều này chết.

3. Người quy định tại khoản 1 Điều này bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp mai táng quy định tại khoản 2 Điều này.

Điều 69. Các trường hợp hưởng trợ cấp tuất một lần

Những người quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần:

1. Người lao động chết không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 67 của Luật này;

2. Người lao động chết thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 67 nhưng không có thân nhân hưởng tiền tuất hằng tháng quy định tại khoản 2 Điều 67 của Luật này;

3. Thân nhân thuộc diện hưởng trợ cấp tuất hằng tháng theo quy định tại khoản 2 Điều 67 mà có nguyện vọng hưởng trợ cấp tuất một lần, trừ trường hợp con dưới 06 tuổi, con hoặc vợ hoặc chồng mà bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

4. Trường hợp người lao động chết mà không có thân nhân quy định tại khoản 6 Điều 3 của Luật này thì trợ cấp tuất một lần được thực hiện theo quy định của pháp luật về thừa kế.”

Xem thêm: Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau theo quy định của luật bảo hiểm xã hội năm 2014
Như vậy trong trường hợp của anh trai anh: Anh trai anh tham gia bảo hiểm xã hội được 5 năm thì mất. Căn cứ vào điểm a khoản 1 Điều 66 và khoản 1 Điều 69 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì gia đình anh sẽ được nhận trợ cấp mai táng phí và được hưởng trợ cấp tuất một lần với mức trợ cấp như sau:

– Trợ cấp mai táng phí: 10 lần mức lương cơ sở tại tháng mà bố anh mất (mức lương cơ sở hiện hành là 1.210.000 đồng/tháng)

– Trợ cấp tuất một lần: Mức trợ cấp tuất một lần đối với thân nhân của người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm tính bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng bảo hiểm xã hội trước năm 2014; bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho các năm đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2014 trở đi; mức thấp nhất bằng 03 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội. Mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội làm căn cứ tính trợ cấp tuất một lần thực hiện theo quy định tại Điều 62 của Luật bảo hiểm xã hội.

Trên đây là tư vấn của Luật trực tuyến về Chế độ bảo hiểm xã hội cho người đang tham gia bảo hiểm xã hội mà mất. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *