Các loại xe mà người điều khiển không chính chủ sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính?

Luật hành chính

Các loại xe mà người điều khiển không chính chủ sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính?
Luật sư tư vấn:
Xin chào anh! Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi của mình tới vanbanluatphap.com. Về câu hỏi của anh vanbanluatphap.com xin tư vấn và hướng dẫn anh như sau:

Luật hành chính
Luật hành chính

1. Căn cứ pháp luật
– Nghị Định số 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có hiệu lực kể từ ngày 01/08/2016.

2. Các loại xe mà người điều khiển không chính chủ sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính?
Căn cứ tại điểm b, khoản 1, Điều 30, Nghị Định số 46/2016/NĐ- CP quy định về xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ:
Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong giấy tờ đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô.”

Các loại xe thuộc đối tượng của quy định này được pháp luật quy định như sau:

– Xe máy điện là xe gắn máy được dẫn động bằng động cơ điện có công suất lớn nhất không lớn hơn 4 kW, có vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/h;

– Các loại xe tương tự xe gắn máy là phương tiện giao thông đường bộ chạy bằng động cơ, có hai bánh hoặc ba bánh và vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/h, trừ các xe quy định tại Điểm e Khoản này;

– Các loại xe tương tự xe mô tô là phương tiện giao thông đường bộ chạy bằng động cơ, có hai bánh hoặc ba bánh, có dung tích làm việc của động cơ từ 50 cm3 trở lên, có vận tốc thiết kế lớn nhất lớn hơn 50 km/h, có khối lượng bản thân không lớn hơn 400 kg;

Theo đó, kể từ ngày 01/01/2017, người sử dụng các loại xe trên không phải là chính chủ khi tham gia giao thông sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 100.000 – 200.000 đồng và từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ các loại xe đó. Quy định này áp dụng đối với các trường hợp mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô.

Trên đây là tư vấn của vanbanluatphap.com về Các loại xe mà người điều khiển không chính chủ sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *