Các loại thuế phải nộp khi nhập khẩu ô tô từ Ấn Độ về ?

Luật thuế

Kính chào vanbanluatphap.com, cho cháu hỏi là cháu muốn mua 1 chiếc xe ô tô mới ở ấn độ về việt nam. Cháu đứng tên mua dưới dạng cá nhân có được không.trong trường hợp không đứng tên mua dưới dạng cá nhân.Thì cháu nhờ qua công ty nhập khẩu xe hơi. Cháu muốn hỏi trong trường hợp công ty nhập khẩu xe ô tô về thì khi sang tên cháu phải mất bao nhiêu phí ạ.Hay cái đấy giống như phí đăng kí xe 10-12% ạ.Và 1 điều cuối nữa a.xe ô tô cháu mua ở ấn độ với giá 6000$.thì về việt nam sau khi khai thuế thì tổng số tiền là bao nhiêu?

Luật thuế
Luật thuế

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật thuế của vanbanluatphap.com.

Luật sư tư vấn luật thuế: Yêu cầu tư vấn

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của vanbanluatphap.com. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi điều tra và nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

– Thông tư 164/2013/TT-BTC về biểu thuế nhập khẩu ưu đãi

-Thông tư 219/2013/TT-BTC hướng dẫn thi hành Luật Thuế giá trị gia tăng và Nghị định số 209/2013/NĐ-CP ngày 18/12/2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Luật Thuế giá trị gia tăng

– Luật thuế tiêu thụ đặc biệt

-Văn bản hợp nhất lệ phí trước bạ

2. Luật sư tư vấn:

Về việc đứng tên mua ô tô: Bạn hoàn toàn có thể đứng tên cá nhân để mua ô tô hoặc thông qua một công ty làm dịch vụ này giúp bạn. Pháp luật Việt Nam không cấm việc cá nhân tự đứng tên mua ô tô từ nước ngoài. mặc dù thế khi làm thủ tục nhập khẩu thì bạn cần sử dụng dịch vụ của công ty nhập khẩu ủy thác hoặc đại lý hải quan.

-Thuế nhập khẩu:

ASEAN và Ấn Độ đã có hiệp định thương mại hàng hóa, thế nhưng theo quy định tại hiệp định thì năm 2015 sẽ không áp dụng thuế suất ưu đãi đặc biệt nên phải áp dụng thuế suất ưu đãi theo quy định tại thông tư 164/2013/TT-BTC.

Do bạn không cung cấp cụ thể xe của bạn là loại xe gì, dung tích xi lanh bao nhiêu nên không thể tra cứu cho bạn 1 cách chính xác mức thuế suất được. Vì xe ô tô thuộc chương 87 trong biểu thuế nhập khẩu ưu đãi nên bạn rất có khả năng tìm xem xe của mình thuộc loại nào.

Thuế nhập khẩu = giá nhập khẩu x thuế suất

Giá nhập khẩu là giá thực tế phải trả tính đến cửa khẩu nhập đầu tiên. Bạn phải quy đổi từ tiền ngoại tệ ra tiền Việt Nam theo tỷ giá liên ngân hàng tại thời điểm làm thủ tục hải quan.

– Thuế tiêu thụ đặc biệt:

Cũng như thông tin trên, bởi bạn không nói cụ thể là xe nào, dung tích xi lanh bao nhiêu nên không thể xác định được cho bạn thuế suất. Bạn rất có thể tham khảo mức thuế suất tại Luật thuế tiêu thụ đặc biệt.

Thuế tiêu thụ đặc biệt = (Giá tính thuế hàng nhập khẩu + thuế nhập khẩu) x thuế suất

-Thuế giá trị gia tăng:

Điều 7 Thông tư 219/2013/Tt-BTC quy định: “2.Đối với hàng hóa nhập khẩu là giá nhập tại cửa khẩu cộng (+) với thuế nhập khẩu (nếu có), cộng (+) với thuế tiêu thụ đặc biệt (nếu có), cộng (+) với thuế bảo đảm môi trường (nếu có). Giá nhập tại cửa khẩu được xác định theo quy định về giá tính thuế hàng nhập khẩu”

Thuế suất thuế GTGT đối với xe ô tô là 10%.

Thuế GTGT = (giá tính thuế hàng nhập khẩu + thuế nhập khẩu + thuế tiêu thụ đặc biệt) x 10%

-Lệ phí sang tên xe: Khoản 5 Điều 6 Văn bản hợp nhất lệ phí trước bạ quy định: “Ô tô chở người dưới 10 chỗ ngồi (kể cả lái xe) nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi với mức thu là 2% và áp dụng thống nhất trên toàn quốc.”

Như vậy, nếu đăng ký sang tên lần 2 trở đi bạn sẽ phải chịu lệ phí trước bạ là 2%.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật thuế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *