Các khoản nợ khi ly hôn sẽ được chia đôi cho vợ chồng không?

Luật hôn nhân gia đình
Chào luật sư, tôi có câu hỏi như sau, như đã biết, khi giải quyết ly hôn vấn đề chia tài sản chung, phân định quyền nuôi con luôn là vấn đề mấu chốt dành nhiều sự quan tâm khi vợ chồng ly hôn, trong trường hợp trong thời kí kết hôn mà phát sinh các khoản nợ, thì khi ly hôn sẽ giải quyết các khoản nợ này như thế nào? Mong luật sư giải đáp thắc mắc. Xin cám ơn.
Người gửi: Nam Phong( Đà Nẵng)
Luật hôn nhân gia đình
Luật hôn nhân gia đình
Luật sư tư vấn:
Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Văn bản luật. Về câu hỏi của bạn, Văn bản luật xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:
Điều 37 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng bao gồm những nghĩa vụ sau:
-Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;
-Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;
-Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;
-Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;
-Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;
-Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan.
Như vây, nếu khoản nợ trong thời kỳ kết hôn nhằm phục vụ những lợi ích chung như các trường hợp theo quy định trên kể cả giấy vay nợ của cả hai vợ chồng tuy chỉ một người ký nhưng mục đích là đều phục vụ cho cả hai thì khi ly hôn nợ sẽ chia đôi cho vợ chồng như việc chia tài sản sau ly hôn.
Nếu, cả hai vợ chồng đều công nhận vấn đề này thì việc giải quyết nghĩa vụ khi ly hôn sẽ dễ dàng và nhanh chóng, nghĩa vụ sẽ được chia đôi để cả hai cùng thực hiện. Nếu vợ, chồng không tự thỏa thuận được nghĩa vụ trả nợ là nghĩa vụ chung của vợ chồng, hay riêng của vợ hoặc chồng, tranh chấp xảy ra thì các bên cần chuẩn bị những chứng cứ để chứng minh cho lý lẽ mình đưa ra là đúng đắn.
Khi Tòa án giải quyết vụ kiện ly hôn, nếu vợ, chồng có yêu cầu chia tài sản và giải quyết khoản nợ chung, thì Tòa án sẽ thụ lý giải quyết trong cùng một vụ án. Tòa án sẽ căn cứ vào chứng cứ, lời khai để đánh giá, kết luận có hay không việc vay nợ; mục đích vay nợ, việc sử dụng tài sản vay nợ cho nhu cầu chung của gia đình, hay nhu cầu riêng của vợ, hoặc chồng
Ngoài ra, trong quá trình giải quyết vụ án, Tòa án sẽ triệu tập chủ nợ tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan và triệu tập người làm chứng (nếu có) để làm rõ các vấn đề tranh chấp. Chủ nợ có thể đưa ra yêu cầu độc lập để bảo vệ quyền lợi của họ.
Về nguyên tắc, nghĩa vụ chung của vợ chồng về tài sản sẽ được chia đôi và hai vợ chồng có nghĩa vụ liên đới thực hiện, còn nghĩa vụ của riêng ai thì người ấy phải tự thực hiện. Do đó, các trường hợp nợ phát sinh trong quá trình hôn nhân nhưng chỉ có một mình chồng hoặc một mình vợ biết, vay tiền với mục đích cá nhân thì không thể xác định đó là nợ chung và bắt người còn lại phải chia đổi khoản nợ đó.
Trên đây là tư vấn của Văn bản luật về Các khoản nợ khi ly hôn sẽ được chia đôi cho vợ chồng?. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *