Bô nhọ danh dự người khác trên Facebook thì bị xử lý thế nào?

Luật hình sự

Xin chào vanbanluatphap.com, Tôi tên là Nguyễn K T, hiện đang sinh sống ở Đà Nẵng. Tôi tình cờ tìm trên mạng thông tin về việc Bôi nhọ danh dự trên Facebook. Tôi xin gửi câu hỏi này để được vanbanluatphap.com tư vấn giúp, với nội dụng cụ thể như sau:

Tôi là cựu sinh viên 1 trường ĐH lớn ở Đà Nẵng, trong những năm tôi học ở trường và ra trường đi dạy tại một phường nơi trường này đóng ở quận Cẩm Lệ, trang Facebook (fanpage A) đã tiếp tục đăng những bài viết không rõ thực hư nội dung liên quan đến trực tiếp tên tuổi của tôi, và 1 số ít người đã dùng thông tin cá nhân của tôi đăng công khai trên mạng, từ đó vụ việc cá nhân tôi bị một số ít cá nhân sử dụng mạng xã hội để post bài đăng bội nhọ danh dự, làm ảnh hưởng đến công việc của tôi. Tôi xin thuyết trình những nội dung bằng chứng kèm theo, cụ thể đã đăng 7 lần, nên tôi đã làm đơn theo các lộ trình như sau: 1. Tôi đã làm đơn gửi lên Sở Thông tin Truyền Thông ĐN để xem xét vụ việc, thì có công văn trả lời sau khi Thanh tra thì tôi biết đây là vụ Dân sự, Thanh tra nói phải nhờ Cơ quan Công an can thiệp 2. Sau khi tôi làm đơn lên cơ quan quân Cẩm Lệ (nơi ĐH NN đóng) thì họ nói chuyển về phường, nếu phường cần quận thì lên quận 3. Tôi nộp lên phường nơi nơi ĐH NN đóng thì họ nói ‘những cá nhân vi phạm trong đơn’ không thường trú tại đây, mà chỉ học tập tại đây, do trường quản lí và đề xuất ‘hãy liên lạc trường để xin thông tin cá nhân’. Tôi qua bên trường, thì phòng Công tác Sinh viên trả lời ‘vì bảo mật thông tin cá nhân, phải có giấy của cơ quan công an, hoặc công an đến gặp’. Vì vậy tôi rất bối rồi không biết phải nộp ở đâu đây, và cơ quan nào giải quyết được trong khi tôi ‘không biết nơi trường đki hộ khẩu của 3 admin đăng bài’ tôi chắc chắn họ ở Đà Nẵng và đang học khoa nào ở ĐHNN. Để những người này xóa bài đăng, xin lỗi công khai và không còn những tình trạng post, share bài bôi xấu tương tự. Tôi mong quý luật sư tư vấn giúp tôi ạ! Tôi xin chân chuyển sang cám ơn!

Luật hình sự
Luật hình sự

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự của vanbanluatphap.com.

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự: Yêu cầu tư vấn

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của vanbanluatphap.com. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi điều tra và nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp luật:

Bộ luật dân sự năm 2005.

Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi năm 2009.

Bộ luật Tố tụng Hình sự số 19/2003/QH11 của Quốc hội

Nghị định số 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện

2. Nội dung tư vấn:

Điều 37 Bộ luật dân sự 2005 quy định:
Điều 37. Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín

Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật đảm bảo.

Như vậy, cá nhân có quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín. Mọi hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác là hành vi vi phạm pháp luật.

Như bạn trình bày thì người admin của một fanpage A đã dùng hình ảnh và những lời lẽ xúc phạm bạn trên facebook. Tùy vào mức độ xúc phạm mà hành vi này bị xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu nhiệm vụ hình sự theo quy định sau:

Thứ nhất, xử phạt vi phạm hành chính:
Người đó sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điểm g Khoản 3 Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP:

Điều 66. Vi phạm quy định về lưu trữ, cho thuê, truyền đưa, cung cấp, truy nhập, thu thập, xử lý, trao đổi và sử dụng thông tin

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;

Thứ hai, truy cứu trách nhiệm hình sự:

Trong trường hợp admin đó dùng facebook để xúc phạm nhân phẩm, danh dự của bạn đến mức nghiêm trọng thì người đó có thể bị truy cứu trọng trách hình sự về “Tội làm nhục người khác” theo quy định tại Điều 121 Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009:

Điều 121. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a – Phạm tội nhiều lần;
b – Đối với nhiều người;
c – Lợi dụng chức vụ, quyền lợi;
d – Đối với người thi hành công vụ;
đ – Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3. Người phạm tội còn rất có thể bị cấm đảm nhận chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm”.

Về thủ tục: bạn có quyền làm đơn tố giác theo Điều 101 như sau

Điều 101. Tố giác và tin báo về tội phạm

Công dân có thể tố giác tội phạm với Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, TAND hoặc với các cơ quan khác, tổ chức. Nếu tố giác bằng miệng thì cơ quan, tổ chức tiếp nhận phải lập biên bản và có chữ ký của người tố giác.

Cơ quan, tổ chức khi phát hiện hoặc nhận được tố giác của công dân phải báo tin ngay về tội phạm cho Cơ quan điều tra bằng văn bản.”

Trên đây chính là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn vanbanluatphap.com qua tổng đài 24/7: Yêu cầu tư vấn hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, giúp đỡ từ vanbanluatphap.com.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật hình sự.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *