Bịa đặt việc gạ tình có thể bị xử lý tội vu khống

Luật hình sự

Thưa luật sư Tôi muốn hỏi: Việc hàng xóm bịa đặt chuyện mẹ bạn dụ dỗ ông ấy quan hệ tình dục, là nhân vật trong “clip nóng” … không đơn thuần là xích mích láng giềng mà hành vi này đã thỏa mãn đầy đủ các quy định về tội vu khống? (Thanh Mai, Hòa Bình).

Trả lời:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 122 Bộ luật Hình sự về Tội vu khống thì: “Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm”.

Luật hình sự
Luật hình sự

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự: Yêu cầu tư vấn

Đối chiếu với quy định trên, việc ông hàng xóm bịa đặt chuyện mẹ bạn dụ dỗ ông ấy quan hệ và còn cho mọi người xem clip sex nào đó và bảo đó là mẹ bạn cũng như bịa đặt bà đã có thai và đi phá… không đơn thuần chỉ là xích mích láng giềng với nhau mà vụ việc đã có dấu hiệu hình sự. Những hành vi này đã thỏa mãn đầy đủ các quy định của pháp luật về tội vu khống.

Còn việc vợ con ông ta đi rêu rao, bịa đặt với hàng xóm và cơ quan của mẹ bạn là mẹ bạn không có chồng nên dụ dỗ ông ta bỏ vợ cũng là hành vi vu khống. tuy vậy, hành vi này có cấu sang tội vu khống hay không, có bị coi là đồng phạm hay không còn tùy theo tính chất, mức độ và hậu quả gây ra cho mẹ bạn. Các cơ quan triển khai tố tụng sẽ có trách nhiệm đánh giá các vấn đề này.

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình, mẹ bạn cần làm đơn tố giác tới cơ quan công an đề nghị điều tra, xử lý những người thực hiện hành vi vu khống. Để có cơ sở giải quyết, mẹ bạn cần gửi kèm theo đơn cho cơ quan điều tra các tài liệu, chứng cứ có liên quan đến hành vi của người vu khống như: nội dung các tin nhắn; tên, tuổi, địa chỉ của các nhân chứng cũng như lời khai, lời xác nhận của họ về sự việc… Các nhân chứng rất có thể xác nhận vào đơn của mẹ bạn hoặc trình bày trực tiếp những nội dung mà họ được nghe, được xem ở một lá đơn riêng.

Sau khi thụ lý đơn, nếu Cơ quan điều tra đánh giá và nhận định đủ dấu hiệu của tội vu khống thì sẽ ra quyết định khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can đối với các đối tượng liên quan về tội vu khống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *