Bị chồng bạo lực gia đình muốn tố cáo để răn đe thì viết đơn như thế nào?

Luật hôn nhân gia đình

Thưa luật sư, xin hỏi: Mình năm nay 23 tuổi, mới kết hôn được 10 tháng, nhưng sau khi kết hôn chồng mình có hiện tượng bạo lực gia đình mặc dù mới kêt hôn chưa đầy 1 năm. Cụ thể khi mình mang bầu đc 8 tháng, khi có xích mích chồng mình có lôi kéo mình và đánh mình 1 cái vào lưng, ko có xước xát mà có đau bụng và sau đó không sao.

Lần thứ 2, khi có xích mích chồng mình có tát mình 6-7 cái tại 2 địa điểm, địa điểm thứ nhất có camera quay lại tát 1 cái, sau đó về nhà chốt cửa đánh khoảng 4-5 cái, mình có cầm kéo lên tự vệ, sau đó giằng co chồng mình làm mình bị đứt tay và chật khớp ngón tay, mặt sưng vẫn còn vết bàn tay. Mình có chụp ảnh lại.

Vậy mình muốn viết đơn tố cáo hành vi bạo lực gia đìn để chấm dứt ngay hành vi này trước khi đi đến ly hôn. Luật có thể giúp mình cách viết đơn và cần những giấy tờ gì không ạ?

Luật hôn nhân gia đình
Luật hôn nhân gia đình

Cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hôn nhân của vanbanluatphap.com

Luật sư trả lời:

Trước hết, chúng tôi xin chia sẻ và cảm thông với hoàn cảnh của bạn. Dựa trên những thông tin được cung cấp, chúng tôi xin đưa ra lời tư vấn như sau:

– Ban đầu bạn cần bố trí thời gian trao đổi với chồng mình về những dự đính sắp tới: tiếp tục duy trì hay sẽ ly hôn.
– Nếu anh ta không hồi tâm chuyển ý thì chị mới tìm về biện pháp tố cáo hành vi bạo lực gia đình.

Khoản 1 – Điều 49 – Nghị định 167/2013/NĐ-CP có quy định xử phạt vi phạm về bạo lực gia đình như sau:

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng tới 1.500.000 đồng đối với hành vi đánh đập gây thương tích cho chuyển sang viên gia đình”.

Theo đó, hành vi của chồng bạn đã vi phạm quy định pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình nên bạn hoàn toàn có quyền tố cáo chồng.

Về đơn tố cáo bạn cần trình bày những nội dung chính sau: Ai tố cáo? (Bạn đưa tên, địa chỉ của mình); tố cáo ai? (Tên, địa chỉ của chồng); Tại sao tố cáo? ( Bạn thuyết trình những mâu thuẫn gia đình, hành vi bạo lực gia đình của chồng); Có gì chứng minh ( bạn đưa ra những hình ảnh, thông tin, video…lời làm chứng. Đây chính là những tài liệu, giấy tờ bạn cần nộp khi tố cáo chồng mình).

tuy vậy bạn cũng cần xem xét thật kỹ lại rằng: có thực sự phải đưa đơn tố cáo hay không? Liệu có giải pháp nào xử lý tốt hơn không?

Trên đây là tư vấn của vanbanluatphap.com về Bị chồng bạo lực gia đình muốn tố cáo để răn đe thì viết đơn như thế nào?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận Luật sư tư vấn vanbanluatphap.com qua: Yêu cầu tư vấn để được giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *