Bạn gái cũ 16 tuổi khởi kiện hành vi hiếp dâm khi 2 người đã chia tay ?

Luật hình sự

Thưa luật sư, năm trước tôi có quen 1 cô gái và có quan hệ với nhau quen được 1 năm, thời gian sau người đó nói lấy chồng và chúng em chia tay hồi tháng 12/2016, và cô ấy kêu em nên quen người khác giờ người đó yêu cầu nối lại tình cảm nhưng em đã quen một người khác và cô gái người yêu cũ đó đòi kiện em và nói lý do đã quan hệ với cô ấy khi 16 tuổi. Cho hỏi em có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?
Yêu cầu nối lại tình cảm mà em đã quen một người khác và cô gái người yêu cũ đó đòi kiện em và nói lý do đã quan hệ với cô ấy khi 16 tuổi. cho hỏi em có bị truy cứu nhiệm vụ hình sự không?

Luật hình sự
Luật hình sự

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Hôn nhân của vanbanluatphap.com

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của vanbanluatphap.com. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi điều tra và nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:
Bộ Luật Hình sự 1999

2. Luật sư tư vấn:
Theo thông tin anh cung cấp thì anh và cô bạn gái cũ đó có quan hệ tình cảm với nhau khi cô ấy 16 tuổi và chưa cung cấp thông tin việc quan hệ tình cảm với nhau là đồng thuận hay ép buộc. Vậy nên:

Trường hợp 1: Khi cô gái đã 16 tuổi và anh có hành vi ép buộc, thực hiện hành vi giao cấu trái với ý muốn

Căn cứ theo khoản 4 điều 111 Bộ luật Hình sự 1999

Điều 111: Tội hiếp dâm

4. Phạm tội hiếp dâm người chưa sang niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm.”

Như vậy, việc thực hiện hành vi giao cấu với người chưa chuyển sang niên và trái ý muốn của họ sẽ bị truy cứu nhiệm vụ hình sự từ năm năm đến mười năm. Mức hình phạt cụ thể sẽ dựa vào những tình tiết tăng nặng và giảm nhẹ người phạm tội.

Trường hợp 2: Khi cô gái đã 16 tuổi và 2 bên đồng thuận với nhau, vì đồng thuận nên hành vi thực hiện giao cấu của anh sẽ không bị cấu chuyển sang tội phạm, bởi pháp luật hiện hành hoàn toàn chưa có quy định cụ thể cho tội danh thực hiện hành vi giao cấu với người đủ 16 tuổi khi cả phía hai bên đồng thuận. Mặt khác, khi cô gái đó có nộp đơn tố cáo hành vi của anh tới cơ quan điều tra mà không đưa ra được bằng chứng là có hành vi ép buộc, đe dọa để giao cấu trái với ý muốn thì anh cũng sẽ không bị truy cứu trọng trách hình sự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *